Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 18/6/2015 11:28

Bùng phát MERS: Lời cảnh tỉnh cho các nước

WHO cho rằng dịch MERS bùng phát tại Hàn Quốc là một lời cảnh tỉnh đối với tất cả các nước bởi nguyên nhân lây lan là do nhận thức chưa đầy đủ về loại virus này cũng như thiếu biện pháp phòng ngừa tại các bệnh viện.
Hàng nghìn trường học Hàn Quốc mở cửa trở lại Hàn Quốc: Giao dịch ngân hàng trực tuyến tăng mạnh... Hàn Quốc: 7 bệnh nhân MERS được ra viện "Nóng bỏng" bệnh MERC, Hàn Quốc hạ lãi suất Hàn Quốc liên tiếp ghi nhận các ca tử vong...
Hiện vẫn chưa có vaccine phòng hay thuốc đặc trị chữa bệnh MERS.
Ngày 17/6, tại cuộc họp thứ 9 của Ủy ban khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, các quan chức khẳng định diễn biến của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) hiện nay tại Hàn Quốc là chưa đủ để tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp.

Ủy ban khẩn cấp này cũng không đề xuất áp dụng những hạn chế về thương mại và du lịch cũng như cho rằng không cần xem xét biện pháp soi chiếu tại các khu vực nhập cảnh trong thời gian này.

Tuy nhiên, WHO cũng lưu ý bệnh MERS bùng phát tại Hàn Quốc là “một lời cảnh tỉnh” đối với tất cả các nước, đồng thời cho rằng nguyên nhân lây lan MERS là do nhận thức chưa đầy đủ về loại virus này cũng như thiếu biện pháp phòng ngừa tại bệnh viện. WHO cũng khuyến cáo các quốc gia luôn sẵn sàng trước nguy cơ xuất hiện virus MERS và các bệnh lây nhiễm nghiêm trọng khác.

Bên cạnh đó, WHO cũng cho biết, lạc đà có thể là nguyên nhân gây ra bệnh MERS và khuyến nghị người dân nên tránh tiếp xúc với lạc đà, không uống sữa lạc đà và chỉ ăn thịt lạc đà sau khi được nấu chín kĩ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Czech Svatopluk Nemecek ngày 17/6 cho biết, công dân nước này bị nghi nhiễm MERS sau khi trở về từ Hàn Quốc đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Trước đó, nam thanh niên 26 tuổi nói trên đã phải nhập viện tại Praha với các triệu chứng sốt và cảm lạnh kể từ khi về nước vào ngày 30/5.

Trong khi đó, Hàn Quốc tiếp tục thông báo các ca nhiễm và tử vong mới do MERS. Tính đến sáng 18/6, nước này ghi nhận thêm 3 trường hợp tử vong do MERS, đưa tổng số ca tử vong lên con số 23. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới và như vậy đến nay, nước này đã có 165 người nhiễm bệnh. Trong 3 ca nhiễm mới có 2 người là y tá tại 2 bệnh viện đang tham gia điều trị cho các bệnh nhân MERS.

Ngày 16/6 vừa qua, Bộ Y tế Hàn Quốc đã cho phép 2 bệnh viện tiến hành thử nghiệm điều trị bệnh nhân nhiễm MERS bằng phương pháp sử dụng huyết thanh lấy từ những người nhiễm MERS đã bình phục. Mặc dù chưa có đầy đủ căn cứ lâm sàng về kết quả của phương pháp điều trị này nhưng Bộ Y tế Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng đây có thể là hướng điều trị mới đối với loại dịch bệnh vốn chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng tránh này.

Theo Báo Điện tử Chính phủ