Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 28/9/2017 10:57

Bóng đá- liều thuốc trường sinh của người vô gia cư

Bóng đá rất tốt cho sức khỏeBóng đá rất tốt cho sức khỏe

GD&TĐ - Một nghiên cứu khoa học mới đây phát hiện thấy, chơi bóng đá 3- 4 lần một tuần có thể cải thiện sức khỏe cho những người vô gia cư.

Những thử thách, khó khăn cùng với tình trạng vô gia cư khiến những cư dân đường phố thường có sức khỏe kém và tuổi thọ thấp. Đi kèm với việc thiếu dịch vụ chăm sóc y tế, những nhân tố dẫn đến bệnh tật cho họ bao gồm cả nghiện thuốc lá, nghiện rượu, dùng sai thuốc và thiếu việc rèn luyện thể chất.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trên thực tế, hầu hết những người vô gia cư đều phải làm những công việc có hoạt động thể chất cường độ thấp- hay có thể đơn giản chỉ là đi bộ cả ngày trên đường phố- mà họ không tham gia tập thể dục cường độ cao.

Vì thế, đối với nghiên cứu mới này, các nhà khoa học của trường Đại học Exeter và Đại học Copenhagen ( Đan Mạch) đã thử chọn những người đàn ông vô gia cư để nghiên cứu xem, chơi bóng đá có thể cải thiện được sức khỏe cho họ hay không.

55 người đàn ông đã ghi danh để tham gia vào cuộc nghiên cứu. Một nhóm được sắp xếp ngẫu nhiên để tập đá bóng từ 2 - 3 lần một tuần, nhóm khác không tham gia đá.

Sau 12 tuần, những người trong nhóm luyện tập bóng đá thường xuyên đã giảm được mỡ béo trong cơ thể, giảm huyết áp và lượng cholesterol so với nhóm không tham gia đá. Sức khỏe của các cầu thủ tham gia đá bóng cũng được cải thiện đáng kể, và các chuyên gia cho biết, điều này có thể giúp họ giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ.

Kết quả của cuộc nghiên cứu chứng tỏ rằng, chơi bóng đá có thể giúp những người đàn ông cải thiện sức khỏe. Trong một bài phát biểu, tiến sĩ Peter Krustrup của trường đại học Exeter nhấn mạnh rằng: “Bóng đá dường như là môn thể thao phù hợp nhất cho tất cả mọi người, không chỉ bởi có nhiều nội dung, bóng đá còn là môn thể thao vận động mạnh, mang tính đồng đội và có thể chơi ở mọi nơi”.

Nguyễn Hưng ( Theo WC)