rssheader

21/10/2020

Bốn việc vô tình của mẹ bầu có thể khiến thai nhi bị vết bớt xấu xí

08/04/2020, 07:02 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bốn việc vô tình của mẹ bầu có thể khiến thai nhi bị vết bớt xấu xí

Trẻ sinh ra với những vết bớt, chàm là hiện tượng không phải hiếm gặp. Những vết bớt chàm này thường xuất hiện khi con mới chào đời hoặc trong khoảng vài tuần sau sinh. Trên thực tế, có nhiều loại bớt khác nhau như bớt Mông Cổ, bớt rượu vang, bớt sắc tố,… với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, vàng, xám,…

Nguyên nhân xuất hiện các loại bớt này có thể do di truyền nhưng cũng có thể do phản ứng biểu bì ở những trẻ có làn da bị nhạy cảm hoặc sự kết tụ của các mạch máu dưới da.

Tuy đa số các vết bớt sẽ không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe của trẻ nhưng chúng liên quan đến vấn đề thẩm mỹ vì một số vết bớt mọc ở trên mặt, tay khiến trẻ bị giảm bớt độ xinh xắn, đáng yêu.

Mặc dù mẹ không thể biết chắc chắn sẽ phải làm gì để phòng ngừa tuyệt đối những vết bớt chàm này trên làn da bé nhưng chị em cũng nên hạn chế làm những việc dưới đây bởi chúng có thể là nguyên nhân tạo ra những vết bớt xấu xí.

Lạm dụng mỹ phẩm

Nhiều bà bầu vẫn có thói quen tiếp tục sử dụng mỹ phẩm khi mang thai, đặc biệt là những chị em yêu thích việc làm đẹp. Tuy nhiên, có một số thành phần trong mỹ phẩm làm đẹp lại gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi. 

Khi bà mẹ mang thai sử dụng, các chất này sẽ đi qua da, đi vào tuần hoàn máu và tác động đến em bé, có thể là nguyên nhân gây ra những vết bớt xấu xí.

Vì vậy khi sử dụng mỹ phẩm lúc mang thai, chị em nên lưu ý đọc kỹ thành phần của mỹ phẩm và cần tránh xa những thành phần cấm với mẹ bầu.

Một số thành phần trong mỹ phẩm làm đẹp gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi. (Ảnh minh họa).

Ăn nhiều hoa quả trái mùa

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên cân nhắc và chọn lựa kỹ lưỡng với các loại hỏa quả, rau củ trái mùa. Lý do là vì để các loại thực vật này đạt năng suất và không bị sâu bệnh, người trồng trọt phải sử dụng lượng thuốc trừ sâu và kích thích tăng trưởng cao hơn gấp nhiều lần bình thường.

Việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu và gây ra những tác hại đến thai nhi. Dễ thấy nhất trong số đó chính là hiện tượng các sắc tố tích tụ trên da tăng mạnh có thể khiến bé bị các vết bớt chàm vô cùng mất thẩm mĩ.

Thói quen sống không lành mạnh

Khi người mẹ có thói quen sống không lành mạnh thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Những thói quen xấu có thể kể đến là uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng thuốc bừa bãi… có thể là nguy nhân khiến em bé bị những vết bớt từ trong bào thai.

Khi người mẹ có thói quen sống không lành mạnh thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. (Ảnh minh họa).

Tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, môi trường ô nhiễm

Khi mang thai, mẹ bầu nên tạo môi trường sống trong lành, không bị ô nhiễm, khói bụi và tránh xa các loại hóa chất. Môi trường với đầy rẫy những hóa chất độc hại, đặc biệt là nguồn nước bị nhiễm độc có thể gây ra những tác hại kinh khủng đối với thai phụ và thai nhi. \

Em bé trong bụng người mẹ có nguy cơ chậm phát triển về cả thể chất và trí não, làm tăng khả năng bị dị tật bẩm sinh cùng những tổn hại không hề nhỏ cho sức khỏe mẹ bầu.

Không những thế, thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, hóa chất là một trong những nguyên nhân trẻ xuất hiện bớt chàm vì lớp hạ bì tăng khả năng tích tụ sắc tố dính trên cơ thể bé.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm