Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 23/4/2017 01:07

Bốn mẹo để bạn “dọn rác” cho não

Bạn có biết, trong mỗi bộ não của chúng ta có một nút gọi là “nút xóa” để dọn sạch các loại “rác” không? 

Các nhà khoa học tâm lý tại Mỹ đã khám phá ra một sự thật ngộ nghĩnh, não bộ của con người cũng giống một khu vườn đang canh tác đầy cây trái vậy.

Nếu chúng ta không dọn dẹp, cải tạo thường xuyên thì khu vườn ấy chỉ toàn cỏ dại và rác rưởi. do đó, nếu chúng ta chăm sóc chúng điều độ thì sẽ thu hoạch được nhiều “chiến lợi phẩm”…

Bon meo de ban “don rac” cho nao - Anh 1

Ảnh minh họa.

Chỉ cần ngủ đủ giấc là bạn đã “dọn sạch” não rồi

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Rochester thì quá trình làm sạch bộ não chủ yếu hoạt động trong lúc ngủ. Các nhà khoa học cho rằng, phương pháp loại bỏ chất thải duy nhất của não được gọi là hệ thống glyphatic đã hoạt động rất tích cực trong suốt quá trình ngủ, loại bỏ độc tố gây ra chứng bệnh Alzheimer và các rối loạn thần kinh khác.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong giấc ngủ các tế bào não giảm kích thước, cho phép đào thải ảnh hưởng tiêu cực hiệu quả hơn. Vì vậy, một giấc ngủ sâu sẽ giúp bạn “tẩy sạch” những điều không tốt trong bộ não, giúp chúng khỏe mạnh hơn vào một ngày mới.

Chỉ tập trung tâm trí cho một việc quan trọng

Việc sử dụng bộ não để hoạt động một lúc nhiều nhiệm vụ khác nhau sẽ khiến chúng bị “loạn” và “rối”. Về lâu dài, não sẽ bị nhiễu và không còn được tinh nhạy do các luồng thông tin chằng chịt, bị tồn đọng trong bộ nhớ.

Các chuyên gia tâm lý khuyên bạn, thay vì cố làm nhiều việc cùng một thời điểm bạn chỉ nên tập trung cho một thứ quan trọng nhất. Cách này giúp bạn loại bỏ những điều không đáng lo khác, giảm mật độ cùng công suất của bộ não và khiến các luồng thông tin rác không bị tồn trong não dẫn đến khả năng suy luận bị giảm sút.

Dọn dẹp nhà cũng là “dọn dẹp” não

Nhà khoa học Richard Davidson đến từ Mỹ đã chứng minh, việc dọn dẹp nhà cửa cũng là cách đơn giản nhất để bạn “tẩy sạch rác” cho bộ não của mình. Khi bạn sắp xếp lại các đồ vật một cách có trình tự và ngăn nắp thì bộ não cũng được tiếp cận với những hình ảnh đó.

Ngay lập tức, hình ảnh từ công việc ấy sẽ được hệ thống xử lý của não tiếp nhận và tác động vào tiềm thức khiến các tế bào thần kinh cũng hoạt động theo. Lúc này, bộ não sẽ nhanh nhạy, sáng suốt và logic hơn bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, khi ấy não còn phát sinh những cảm giác hạnh phúc, hài lòng và thỏa mãn như cách giúp cho cơ thể cảm thấy được “f5” hoàn hảo.

Tập trung nhìn vào 1 vật 10 phút mỗi ngày

Tiến sĩ Davidson đưa ra thêm một phương pháp rèn luyện sự tập trung và “làm mới” lại bộ não. Đó là ngồi trong một căn phòng yên tĩnh, tập trung nhìn vào một vật (lọ hoa, tranh vẽ, ảnh chụp…) trong vòng 10 phút.

Nếu bị phân tâm, hãy hướng lại sự chú ý của mắt vào vật. Phương pháp này giúp kích thích giới hạn các neuron thần kinh khi tập trung. Đặc biệt, cách tập luyện nói trên giúp bộ não tập trung vào một mục tiêu cho mỗi hoạt động của bạn thường ngày.

Chúng giúp chức năng của não không bị phân tâm và chi phối. Về lý thuyết, lúc này não sẽ được “tắm gội sạch sẽ” để bắt đầu thực hiện những nhiệm vụ mới.

Văn Khánh

Bon meo de ban “don rac” cho nao - Anh 2

Theo Người Tiêu Dùng

Tin tiêu điểm