Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 3/5/2019 12:49

Bộ Y tế yêu cầu sớm làm rõ vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

GD&TĐ - Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế giải trình trường hợp sản phụ Huê tử vong sau khi mổ đẻ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh; xử lý tập thể, cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn.

Ngày 3/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa nhận được văn bản của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) yêu cầu báo cáo trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Huê (36 tuổi, trú tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) tử vong sau khi sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh ngày 30/4.

Văn bản nêu rõ: Đề nghị Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ Huê cũng như truyền thông.

Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp của sản phụ Huê.

Xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn. Sau khi có kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế báo cáo kết quả này cho gia đình sản phụ Huê và truyền thông.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử lý của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với sản phụ Huê gửi về Bộ Y tế trước 12 giờ ngày 4/5.

Như Báo GD&TĐ đã đưa tin, vào khoảng 8h ngày 30/4, chị Nguyễn Thị Huê (36 tuổi, trú tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển sinh lần thứ 3. Thời điểm này, chị Huê được chẩn đoán khỏe mạnh, tỉnh táo, da dẻ hồng hào.

Khoảng 11h30 phút, sản phụ có dấu hiệu đau bụng dữ dội, người nhà yêu cầu bác sĩ kiểm tra, truyền dịch hỗ trợ sinh.

Đến khoảng 13h30 phút, sản phụ bất tỉnh nên được bác sĩ cho thở oxy và chuyển vào phòng mổ sinh con. 1h sau ca mổ hoàn thành, bé trai nặng 3kg được đưa vào lồng kính chăm sóc, còn chị Huê sức khỏe không ổn định, mất máu nhiều nên gọi người nhà vào hiến máu. Đến 18h bác sĩ thông báo với người nhà chị Huê đã tử vong.

Cho rằng cái chết của sản phụ Huê do sự chủ quan, chậm trễ của các bác sĩ, kíp trực nên người nhà đến “vây” bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Mỹ Hoa