Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 5/8/2017 10:55

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống SXH tại Đà Nẵng

Phun thuốc diệt muỗi để phòng bệnh SXHPhun thuốc diệt muỗi để phòng bệnh SXH

Đà Nẵng là một trong 4 địa phương có số người mắc sốt xuất huyết (SXH) cao nhất nước, sau TPHCM, Hà Nội và Bình Dương. Nhưng nếu tính trên mật độ dân cư thì Đà Nẵng có tỉ lệ bệnh nhân SXH cao nhất nước.
Ngày 4/8, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với TP. Đà Nẵng về việc phòng, chống SXH.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng, tính từ đầu năm đến nay, Thành phố có 3.875 ca SXH, tăng khoảng 85% so với cùng kỳ năm trước. Một số nơi có tỉ lệ tăng cao là quận Thanh Khê, tăng 150%, quận Liên Chiểu tăng 100%. Hiện trung bình mỗi tuần Đà Nẵng có từ 120-140 ca mắc SXH.

Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng đã khoanh vùng xác định 267 ổ dịch SXH nhỏ và đã xử lý hóa chất các ổ dịch này. Đến nay, Thành phố chưa có trường hợp nào tử vong do SXH.

BS. Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết, mặc dù ngành y tế đã tích cực phối hợp với các địa phương, đơn vị để triển khai đầy đủ các biện pháp theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang, nhưng dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Để phòng chống dịch, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch SXH, trong đó yêu cầu phải thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân loại tuyến điều trị, tránh việc bệnh nhân đến viện muộn không được cấp cứu, điều trị kịp thời, hoặc gây quá tải bệnh viện…

Tại buổi làm việc, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, năm 2017, SXH diễn biến sớm hơn mọi năm. Tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng là một trong 4 địa phương có lượng bệnh nhân mắc SXH cao nhất nước, sau TPHCM, Hà Nội và Bình Dương. Tuy nhiên, nếu tính trên mật độ dân cư thì Đà Nẵng là địa phương có tỷ lệ bệnh nhân SXH cao nhất nước.

Ông Đặng Quang Tấn chia sẻ, ở nơi nào công tác vận động người dân tích cực tham gia diệt loăng quăng, bọ gậy được thực hiện tốt thì nơi đó dịch bệnh được khống chế và ổn định. Do đó, Đà Nẵng cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân có ý thức, không lơ là trong việc phòng, chống dịch.

“Sắp tới, Đà Nẵng là địa điểm tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC, nên công tác phòng, chống dịch bệnh phải được tăng cường, ưu tiên hàng đầu”, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Theo Tất Nhiên
Báo Chính Phủ