Khỏe - Đẹp

Bỏ ngay 4 thói quen của trẻ sơ sinh khiến con lớn lên “kém xinh“

MAI LINH - 00:30 03/06/2018
Bỏ ngay 4 thói quen của trẻ sơ sinh khiến con lớn lên “kém xinh“

Những đứa con xinh xắn, đáng yêu là mơ ước của tất cả các bà mẹ. Thế nhưng trong giai đoạn phát triển đầu đời, những bộ phận trên cơ thể trẻ đều rất non nớt. Nếu cha mẹ không để ý và có những thói quen không tốt sẽ khiến con mình trở nên “xấu xí”.

1. Thói quen nằm ngủ chỉ nghiêng về một bên sẽ khiến “đầu bẹt”

“Chứng đầu bẹt” là một hiện tượng bệnh lý khá phổ biến hay gặp ở trẻ sơ sinh,biểu hiện ở từng trẻ khác nhau và mức độ bẹt nhiều hay ít cũng khác nhau. Chứng đầu bẹt không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nhất định tới thẩm mỹ.

Nguyên nhân là do bộ phận đầu của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, rất mềm và có sự đàn hồi lớn, rất dễ bị biến dạng nếu chịu tác động bên ngoài, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì trẻ càng lớn sẽ càng khó thay đổi.

Bỏ ngay 4 thói quen của trẻ sơ sinh khiến con lớn lên kém xinh ảnh 1

* Phương pháp khắc phục:

- Ngoài thời gian ngủ thì hạn chế để trẻ nằm: để cho con tự bò chơi xung quanh thay vì chỉ nằm, cách làm này không những hạn chế cho con nguy cơ bị bẹt đầu còn có thể giúp con vận động cơ cổ.

- Nếu con bạn có thói quen ngủ chỉ nghiêng về một bên thì bạn phải chú ý và đảo chiều cho con liên tục.

- Thay vì ẵm ngửa con thì hãy bế dựng con lên, luân phiên dùng tay để đỡ đầu và cổ con từ hai phía .

- Hạn chế dùng những loại gối định hình, chống bẹt đầu: trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi không nên dùng bất cứ loại gối nào. Lúc này xương sống và đốt xương cổ của con rất mềm, nên để trẻ nằm ngủ dưới một bề mặt phẳng sẽ thoải mái hơn là nằm trên gối.

2. Khi ngủ trẻ không khép được miệng

Dáng ngủ này của trẻ không những mất mĩ quan, về lâu về dài và nghiêm trọng hơn sẽ làm ảnh hưởng tới trí lực của trẻ.

Khi ngủ, nếu trẻ dùng miệng để thở sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của trẻ, điều này còn khiến cho trẻ dễ mắc những bệnh về đường hô hấp vì vậy các mẹ cũng không nên chủ quan với thói quen này.

Bỏ ngay 4 thói quen của trẻ sơ sinh khiến con lớn lên kém xinh ảnh 2

Thói quen này còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực của trẻ. Nếu trong một thời gian dài trẻ thở bằng miệng thì lượng oxy hấp thụ được vào người quá ít và ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng não bộ kém phát triển do khí huyết lưu thông không đầy đủ, khiến trẻ mất tập trung, trí nhớ kém và phản ứng chậm.

Nếu trẻ có thói quen như vậy thì các mẹ hãy đưa trẻ đi khám bác sỹ chuyên khoa, vì biểu hiện dùng mồm để thở và ngủ ngáy là triệu chứng của những bệnh về mũi và đường hô hấp.

3. Khi trẻ có thói quen nghẹo đầu nghẹo cổ

Bỏ ngay 4 thói quen của trẻ sơ sinh khiến con lớn lên kém xinh ảnh 3

Mẹ không nên coi thường khi con có những biểu hiện sau:

- Thường xuyên nghẹo đầu về một phía, cằm hướng về phía vai;

- Đầu không cân đối, một bên tròn một bên méo

- Đỉnh đầu có tật từ 1-3cm hoặc trên cổ có dị tật

- Trẻ gặp khó khăn khi chuyển động đầu và cổ

Có thể những biểu hiện này đã có từ khi trẻ sinh ra cũng có thể xuất hiện sau khi sinh. Cha mẹ cũng có thể điều chỉnh những thói quen đó bằng hàng ngày trong lúc lúc bế con ngủ, thay đổi tư thế ngủ cho con, thay đổi tư thế bế con của mình để khắc phục được chứng nghẹo đầu nghẹo cổ của con. Nếu trong trường hợp không thấy biến chuyển thì nên đưa con đi kiểm tra bác sĩ.

4. Trẻ thích cắn môi         

Thói quen cắn môi của trẻ về lâu về dài sẽ làm xô lệch 2 hàm răng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vì vậy các mẹ phải để ý quan sát và nhắc nhở không để con duy trì thói quen không tốt này.

Theo Mai Linh
phunusuckhoe.vn

Bình luận của bạn đọc