Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 28/6/2015 18:30

Bị viêm gan B có nên lấy vợ?

Tôi phát hiện mình bị viêm gan B cách đây 4 năm, có phải khi mắc bệnh này thì tôi không nên lấy vợ?

Bác sĩ tư vấn:

Có nhiều người mắc viêm gan B như bạn, họ vẫn sống với bệnh bình thường. Khi làm xét nghiệm nhanh chỉ chẩn đoán được mình có viêm gan B hay không, còn muốn biết nồng độ virus có làm tổn hại tế bào gan hay chưa, bạn phải làm xét nghiệm sâu hơn.

Bác sĩ nói với bạn như vậy cũng có phần đúng, bởi vì chưa làm xét nghiệm đó nên chưa thể đáng giá được tình trạng của bạn như thế nào. 

Nếu có điều kiện, bạn nên làm xét nghiệm máu và những xét nghiệm chuyên khoa sâu. Sau đó, dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn xem bạn có cần phải điều trị hay không.

Đối với những người có virus viêm gan B, lối sống rất quan trọng, hay nói cách khác là chế độ dinh dưỡng, chế độ làm việc và việc sinh hoạt của mình cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tiến triển của bệnh và đặc biệt là tới gan. 

Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu thêm những kiến thức về dinh dưỡng để sử dụng những loại thực phẩm không tăng gánh nặng cho gan, nhất là những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá - những hoạt động rất ảnh hưởng tới gan.

Nếu có bạn gái và có ý định tiến tới hôn nhân, bạn cũng nên bảo bạn gái đi xét nghiệm viêm gan B bởi bệnh này có lây qua đường quan hệ tình dục. Nếu bạn gái chưa bị viêm gan B thì nên tiêm vaccine phòng viêm gan B để có kháng thể chống lại viêm gan B và sẽ không lây bệnh từ bạn.

Bạn hoàn toàn có thể lấy vợ bình thường bởi bạn có cuộc sống bình thường như bao người khác. Thực tế, nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo hơn bạn rất nhiều, song vẫn lấy vợ sinh con và có gia đình hạnh phúc. Bạn không phải lo lắng nhé!

Theo vov.vn