Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 15/1/2017 20:25

Bí quyết giúp bạn ngủ khỏe mạnh

Cùng nghe một chuyên gia về giấc ngủ đánh giá hiệu quả của những phương pháp giúp ngủ ngon.

Chuyen gia tiet lo bi quyet ngu khoe manh - Anh 1

Gối bằng đồng (2/10): Loại gối nhồi kim loại này được cho là có tác dụng tốt đối với giấc ngủ và còn làm giảm nếp nhăn vì đồng có tác dụng tăng sinh elastin và collagen.

Chuyen gia tiet lo bi quyet ngu khoe manh - Anh 2

Được đánh giá 4/10, mặt nạ che mắt giữ ấm có thể làm dịu stress và tăng cảm giác thư giãn. Phổ biến ở Nhật, loại mặt nạ giúp ngủ ngon này có lavender bên trong cùng các tấm giữ nhiệt. Tuy nhiên theo đánh giá thì hơi ấm của mặt nạ cũng không hiệu quả với giấc ngủ hơn mặt nạ thường là mấy.

Chuyen gia tiet lo bi quyet ngu khoe manh - Anh 3

Được đánh giá 6/10, bấm huyệt là phương pháp giúp ngủ ngon nhờ dùng tay ấn hoặc mát xa vào những điểm huyệt để thư giãn. Tuy nhiên nếu không nắm vững kỹ thuật thì rất dễ làm sai. Tuy nhiên bất kỳ hình thức massage nào trước khi đi ngủ cũng sẽ tạo cho bạn một giấc ngủ ngon.

Chuyen gia tiet lo bi quyet ngu khoe manh - Anh 4

Đi tất điện (4/10): Một đôi tất điện với 3 cục pin kèm theo sẽ giúp cho nhiệt độ bàn chân bằng với nhiệt độ cơ thể. Theo đánh giá thì tuy khi ngủ nhiệt độ bàn chân có giảm xuống nhưng chỉ cần đi tất thường là được.

Chuyen gia tiet lo bi quyet ngu khoe manh - Anh 5

Massage thái dương (4/10): Có thể giảm đau đầu và tăng cường lưu thông máu với điều kiện phải tìm đúng điểm. Tuy nhiên chưa có bằng chứng chứng minh massage thái dương có thể làm bạn ngủ ngon hơn.

Chuyen gia tiet lo bi quyet ngu khoe manh - Anh 6

Một nghiên cứu cho rằng những người ăn trước khi ngủ chậm chạp về trí óc hơn những người không ăn. Tuy nhiên nếu đói thì nên ăn gì đó nhẹ nhàng vì nếu bị đói thì dễ bị thức giấc giữa đêm và ngủ không ngon. Vì vậy phương pháp này được đánh giá là hoàn toàn không có tác dụng.

Chuyen gia tiet lo bi quyet ngu khoe manh - Anh 7

Yoga Nidra (10/10) là trạng thái giữa thức và ngủ. Người hâm mộ của phương pháp này cho biết khi nằm xuống, nhắm mắt và tập trung vào các bộ phận của cơ thể là có thể đi vào trạng thái này rất nhanh. Yoga và thở sâu đều giúp cơ thể và trí óc thư giãn, điều quan trọng nhất để có một giấc ngủ ngon. Để đạt được hiệu quả tốt nhất nên thực hiện cách giờ đi ngủ vài tiếng.

Chuyen gia tiet lo bi quyet ngu khoe manh - Anh 8

Không uống cà phê trong vòng 8 tiếng trước khi đi ngủ vì sẽ khiến thời gian tiêu hóa cà phê kéo dài hơn. Nhưng cà phê là một chất kích thích và mỗi người lại phản ứng khác nhau với nó. Vì vậy điều này tùy thuộc vào từng người nên chỉ được đánh giá 6/10.

Chuyen gia tiet lo bi quyet ngu khoe manh - Anh 9

Các bằng chứng khoa học đã cho thấy ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị thông minh sẽ khiến bạn tỉnh ngủ. Vì vậy, tốt nhất là nên giữ các đồ công nghệ xa phòng ngủ. Hiệu quả của phương pháp này được đánh giá 10/10.

Theo Kiến Thức

Tin tiêu điểm