Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 26/9/2018 23:52

Bí quyết để duy trì sức khoẻ

Bí quyết để duy trì sức khoẻ

GD&TĐ - Sức khoẻ tốt có thể làm giảm nguy cơ nhiễm một số bệnh như: bệnh tim, đột quỵ, một số bệnh ung thư và chấn thương. Có nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khoẻ. Dưới đây là một số cách giúp duy trì sức khoẻ của bạn và gia đình.

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Ăn uống đúng cách và lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân và giảm cholesterol đồng thời ngăn ngừa hoặc chữa trị được một số bệnh như: bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư đại tràng đồng thời có thể hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm, loãng xương và huyết áp cao. Tập thể dục thường xuyên làm cho bạn cảm thấy sảng khoái hơn và kiểm soát được cân nặng của mình. Cố gắng tập thể dục 5 lần mỗi tuần, mỗi lần từ 30 đến 60 phút.

Giảm cân nếu bạn thừa cân

Trọng lượng cơ thể quá lớn làm tăng nguy cơ với một số bệnh: huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường type 2, tim, đột quỵ, một số bệnh ung thư, bệnh túi mật. Ngoài ra, thừa cân có thể dẫn đến chấn thương liên quan trọng lượng. Vấn đề thường gặp là viêm khớp ở vị trí khớp chụi lực như cột sống, hông hoặc đầu gối.

Bảo vệ làn da của bạn

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có nguy cơ bị bệnh ung thư da, một loại bệnh ung thư phổ biến ở Mỹ. Nên giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mặc quần áo chống nắng và đội mũ khi đi ra ngoài. Sử dụng kem chống nắng thường xuyên trên chỗ da tiếp xúc như mặt và bàn tay để giúp bảo vệ làn da và ngăn ngừa ung thư da.

Tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn là tốt cho cả sức khoẻ tình cảm và thể chất của bạn. Hình thức quan hệ tình dục an toàn nhất là chỉ quan hệ với một bạn tình. Sử dụng các phương pháp bảo vệ để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su là hình thức phòng ngừa hiệu quả nhất.

Không nên hút thuốc lá

Hút thuốc lá là thói quen có hại có thể gây ra bệnh tim và ung thư miệng, họng hoặc phổi. Đó cũng là những nguyên nhân hàng đầu gây ra khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bạn càng bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

Giới hạn lượng cồn uống

Đàn ông không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày, phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày. Uống nhiều rượu có thể làm hỏng gan của bạn và gây ra một số bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, gan hoặc tuyến tụy. Lạm dụng rượu cũng góp phần gây ra các vụ tai nạn, giết người và tự tử.

Ngoài các biện pháp liệt kê ở trên, bạn nên dành thời gian kiểm tra sức khỏe định kỳ. Từ đó có thể phát hiện bệnh hoặc ngăn ngừa bệnh tật trước khi chúng bắt đầu.

Theo Tùng Lâm
familydoctor.org

Tin tiêu điểm