Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 29/6/2017 14:11

Bệnh xương khớp - Nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu

Bệnh xương khớp - Nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu

GD&TĐ - Theo thống kê của ngành Xương khớp Việt Nam, hiện nay tỉ lệ người mắc các chứng bệnh về xương khớp chiếm 35% dân số, trong đó lứa tuổi từ 50 - 70 chiếm 70%. 

Lứa tuổi 25 đến 45 tuổi cứ 100 người thì có 27 người bị đau lưng, 20 người bị đau vai, 8 người bị đau khớp và 3 người bị viêm khớp. Những số liệu trên cho thấy, bệnh lý xương khớp đang ngày càng gia tăng nhanh, không chỉ ở người cao tuổi mà còn đang dần trẻ hóa ở những người trẻ tuổi.

Suýt tàn phế vì hỏng khớp

Bệnh nhân N.Đ.T (37 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội) bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau vai trái cách đấy 6 năm, đau tăng trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là khi vận động. Thời gian trước khi phát hiện bệnh, khớp gối trái như cứng lại, rồi không thể cử động được.

Bệnh nhân phải lết đến Bệnh viện Xanh Pôn khám và được các bác sĩ tại khoa Chấn thương chỉnh hình đã cho tiến hành các xét nghiệm chiếu chụp cần thiết. Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân bị mắc bệnh u xương sụn màng hoạt dịch. Kết quả phim chụp trong ổ khớp gối của bệnh nhân có rất nhiều sỏi, là nguyên nhân gây ra triệu chứng đau, giảm vận động, nếu không được phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ mất hồi phục khớp này.

Bệnh nhân N.T.H (71 tuổi, Trương Định, Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện Xanh Pôn với đôi chân bị bệnh khớp hành hạ nhiều năm nay. Các cơn đau xuất hiện đau liên tục cả khi nghỉ ngơi, thường vào ban đêm, nhất là khi gần sáng. Bệnh thường kèm theo biểu hiện viêm như: Sưng - nóng - đỏ, vận động khớp (cứng khớp) hạn chế và thường xuất hiện rõ vào buổi sáng khi thức dậy hoặc sau khi nằm, ngồi yên tĩnh lâu, thời gian cứng khớp thường kéo dài nhiều giờ.

Bệnh tiến triển ngày càng nặng kèm theo các triệu chứng đau liên tục suốt ngày đêm. Cơn đau không thuyên giảm dù bệnh nhân nằm nghỉ khiến họ mệt mỏi, mất ngủ, thậm chí bị căng thẳng thần kinh.

Theo các bác sĩ, các bệnh viêm khớp ngày càng nguy hiểm bởi tính chất “âm thầm” của nó và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế cho con người, tiếp theo là các vấn đề về lưng và cột sống. Các bệnh lý đau cơ xương khớp do viêm thường gặp: Viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp, gout, viêm cột sống dính khớp, các chứng viêm cơ xương khớp khác…

Cần kiểm tra định kỳ bệnh lý xương khớp

Thực trạng bệnh là vậy, nhưng việc điều trị hiện nay tại các cơ sở cũng gặp nhiều thách thức bởi mạng lưới chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh chưa phổ biến và có độ phủ rộng khắp. Để kiểm soát bệnh, các bệnh nhân nên thăm khám và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, để xử lý các cơn đau của bệnh tại nhà, người bệnh có thể sử dụng một số thuốc giảm đau, giảm đau kháng viêm thông thường không cần kê đơn như: Sản phẩm giảm đau chứa paracetamol bởi ưu điểm phù hợp với nhiều đối tượng, không ảnh hưởng đến dạ dày; các thuốc kháng viêm giảm đau không steroids như diclophenac dưới dạng gel thoa ngoài da hay cao dán.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kết hợp nghỉ ngơi hoặc luyện tập thích hợp, sử dụng các phương tiện, dụng cụ hỗ trợ, vật lý trị liệu, chế độ dinh dưỡng phù hợp; thận trọng với các thuốc dùng tại chỗ (gel, cao dán) có chứa các chất tinh dầu nóng, gây giãn mạch mạnh trong những trường hợp đau cơ xương khớp cấp tính do viêm (các chứng viêm khớp cấp, các chấn thương giai đoạn cấp); khám và tư vấn bác sĩ nếu triệu chứng viêm đau không giảm sau vài ngày điều trị, tránh lạm dụng thuốc.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh mắc bệnh khớp cần chú ý đến lối sống, sinh hoạt hằng ngày. Người bệnh cũng cần chế độ tập luyện, vận động phù hợp với từng lứa tuổi, đặc điểm trạng thái sinh lý thể chất cơ thể, tình trạng sức khỏe, đặc biệt đối với những người có nguy cơ hoặc có sẵn các bệnh lý cơ xương khớp.

Để đề phòng các bệnh lý xương khớp, bạn cần có chế độ lao động, học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Lưu ý các tư thế đúng, tránh các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế khi mang vác, đẩy, xách, nâng các vật dụng.

Theo số liệu thống kê gần đây của ngành Cơ xương khớp Việt Nam, tại Việt Nam, cứ 100 người lớn từ 25 - 45 tuổi thì có 27 người bị đau lưng, 20 người bị đau vai, 8 người bị đau khớp và 3 người bị viêm khớp. Con số này cho thấy, các cơn đau cơ xương khớp không chỉ xuất hiện ở người già mà cả những người trẻ tuổi. Đặc biệt, với 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp. Đây là bệnh lý hàng đầu gây tàn phế trong các bệnh lý xương khớp hiện nay.

Kiều Việt Thành

Tin tiêu điểm