Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 24/1/2017 07:07

Bệnh viện sẵn sàng trực Tết

Bệnh viện sẵn sàng trực Tết

GD&TĐ - Theo yêu cầu của Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tất cả các đơn vị y tế đều trực Tết 24/24 giờ, niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện (BV), của Bộ Y tế. Nếu người dân phát hiện có hiện tượng cán bộ y tế bỏ trực, hay gây phiền hà cho người bệnh, hãy gọi ngay đến đường dây nóng, Bộ Y tế sẽ vào cuộc kịp thời. 

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo một số BV lớn trên địa bàn TP Hà Nội đều cho biết đến nay công tác chuẩn bị phục vụ trực Tết, khám chữa bệnh cho người dân đã sẵn sàng.

Không từ chối bệnh nhân

Tại BV Bạch Mai, ông Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, mục tiêu của BV trong những ngày Tết là tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng đùn đẩy, phiền hà cho bệnh nhân, gia đình bệnh nhân.

Dịp Tết, mỗi ngày tại BV có khoảng 350 nhân viên y tế trực cấp cứu và khám điều trị cho bệnh nhân, bảo đảm tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu bệnh nhân nào. Để thực hiện mục tiêu này, ông Hùng cho biết, hiện BV đã bố trí tăng thêm 4 điểm khám tại BV đồng thời dự trù đầy đủ thuốc, vật tư y tế tiêu hao… đảm bảo phục vụ bệnh nhân, tuyệt đối không để bệnh nhân phải mua bên ngoài.

Trong trường hợp cấp cứu hàng loạt khi có bất thường xảy ra BV thường xuyên có 3 đội trực sẵn sàng lên đường trong vòng 1 giờ đồng hồ đến nơi cần ứng cứu để khám, cấp cứu.

Cũng là BV tuyến cuối điều trị ngoại khoa cho người dân, nhiều năm qua, BV Hữu nghị Việt Đức, nơi luôn là điểm nóng tiếp nhận trường hợp bị tai nạn giao thông trong các dịp lễ, Tết. Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch phục vụ bệnh nhân trong dịp Tết với sự chuẩn bị chu đáo. Ông Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, BV đã có kế hoạch điều động lực lượng bác sỹ, điều dưỡng ứng trực 24/24 giờ. Ngoài ra, BV cũng có phương án dự phòng nguồn nhân lực tăng cường khi có tình huống phát sinh. Đồng thời tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: Lãnh đạo, chuyên môn, hành chính hậu cần và bảo vệ.

Tại BV E, ông Trần Quốc Khánh - Trưởng phòng Kế hoạch tài tổng hợp - cho biết: Mỗi năm BV bố trí khoảng từ 120 - 150 cán bộ trực Tết nhằm đảm bảo công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh phục vụ người bệnh và an ninh trật tự tại BV. Đồng thời BV cũng chuẩn bị và dự trù đầy đủ máu, các chế phẩm của máu và các trang thiết bị khác như điện, nước, xe vận chuyển bệnh nhân nội viện, xăng dầu, xe cứu thương, đảm bảo thông tin thông suốt, hệ thống mạng nội bộ hoạt động tốt, đảm bảo việc thu tiền… sẵn sàng phục vụ bệnh nhân.

Đón Tết cùng bệnh nhân

BV Bạch Mai, theo ông Dương Đức Hùng, không những tạo điều kiện khám chữa bệnh cho người dân, mà còn cố gắng tạo không khí Tết cho bệnh nhân để họ cảm thấy an lòng khi bản thân không may phải nằm viện, không được về đón Tết cùng gia đình.

Trong 3 ngày Tết, BV miễn phí bữa ăn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, thấu hiểu tâm lý bất an của người bệnh khi phải ăn Tết tại BV, Ban Giám đốc BV sẽ phân công nhau đến các Khoa chúc Tết và mừng tuổi bệnh nhân.

Còn tại BV E, ông Khánh cho rằng, nhiều năm nay BV thường xuyên tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho bệnh nhân còn điều trị tại BV trong dịp Tết, đặc biệt chú ý bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc các đối tượng chính sách.

“Đặc biệt những năm gần đây, mỗi khi bệnh nhân nhập viện dịp Tết, mỗi ngày BV sẽ ủng hộ cho người bệnh 50.000 đồng/ngày (tối đa là 5 ngày/người) để giúp họ vơi bớt phần nào nỗi cực nhọc” - ông Khánh nói.

Với cương vị là cơ quan quản lý về y tế, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, cơ quan này sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc chuẩn bị và thực hiện thường trực của một số BV, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ và BV ở các địa phương trước và trong dịp Tết. Trong dịp Tết, các BV cần tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các BV cần tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp gồm trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính, hậu cần và trực bảo vệ, tự vệ; Chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong dịp Tết, đặc biệt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch cúm A/H1N1, H5N1, dịch chân tay miệng, sốt xuất huyết...

“Trong các ngày mồng 1, 2 Tết, lãnh đạo Bộ sẽ trực tiếp đến chúc Tết cán bộ, nhân viên các BV cùng bệnh nhân nằm viện. Riêng ngày mồng 3 Tết, Bộ trưởng Bộ Y tế, GTVT sẽ đến kiểm tra công tác trực cấp cứu tại BV Việt Đức cũng như thăm hỏi những bệnh nhân bị tai nạn giao thông trong dịp này” - ông Lương Ngọc Khuê thông tin thêm.

Việt Thành

Tin tiêu điểm