Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 16/3/2017 13:07

Bệnh gan ngày càng gia tăng, làm thế nào tự phòng bệnh hiệu quả?

Theo các số liệu thống kê gần đây, nước ta là một trong 9 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao. Đáng nói, 90% trường hợp mắc viêm gan B và C không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tế bào gan bị tổn thương, tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Giật mình những số liệu thống kê về bệnh gan

Theo các số liệu thống kê gần đây, nước ta là một trong 9 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao. Đáng nói, 90% trường hợp mắc viêm gan b và C không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tế bào gan bị tổn thương, tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Bệnh viêm gan là căn bệnh mà những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài ít, người mắc bệnh thường rất khó phát hiện. Khi bệnh nhân phát hiện ra bệnh và thấy được những triệu chứng của bệnh thì thường đã ở giai đoạn nguy hiểm, khó có khả năng chữa trị, thường đã rơi vào tình trạng nan y, dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Benh gan ngay cang gia tang, lam the nao tu phong benh hieu qua? - Anh 1

Bệnh gan và những con số đáng chú ý

Kiến thức chung để tự phòng bệnh hiệu quả

Chuyên gia Naturez xin chia sẻ một số kiến thức cần thiết để bạn có thể tự phòng bệnh và bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh nhé!

1. Không uống quá nhiều rượu bia

Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 căn bệnh do cồn gây ra, có thể xảy ra cùng một lúc, hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian. Hãy thực hiện lối sống lành mạnh, kiêng các chất kích thích, bỏ hẳn hoặc hạn chế tối đa dùng rượu bia để bảo vệ lá gan của bạn.

2. Không ăn nhiều chất béo.

Khi bạn nạp vào cơ thể một lượng chất béo quá lớn, gan không thể chuyển hóa hết sẽ dẫn đến một lượng lớn tích tụ trong gan gây ra gan nhiễm mỡ. Vì vậy, hãy hạn chế ăn các thức ăn nhanh, các thực phẩm chứa nhiều chất béo trong các bữa ăn hàng ngày.

3. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Nếu bạn thường xuyên thiếu ngủ, hoặc nghỉ ngơi không hợp lý sẽ dẫn đến sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm. Vì vậy hãy nghỉ ngơi từ 22h để có được giấc ngủ sâu vào 1 - 3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người cao tuổi là 7 - 9 tiếng.

Benh gan ngay cang gia tang, lam the nao tu phong benh hieu qua? - Anh 2

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe gan

4. Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập luyện đều đặn sẽ tăng mức năng lượng, giảm stress đối với gan, giảm lượng mỡ của cơ thể và trong nhiều trường hợp thậm chí là chậm các đợt tấn công của bất kỳ biến chứng nào liên quan đến bệnh gan. Đưa việc tập luyện thể chất vào trong cuộc sống hàng ngày như: nuôi một chú chó và dẫn nó đi dạo hàng ngày, đi thang bộ, chơi bất kỳ môn thể thao nào bạn thích…

5. Tình dục an toàn và lành mạnh

Ngoài lây truyền qua thức ăn ô nhiễm hay dùng chung bơm kim tiêm, viêm gan còn có thể lây truyền qua đường tình dục. Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus, mọi người có quan hệ tình dục đều cần thận trọng, cần dùng bao cao su và tiêm chủng phòng ngừa viêm gan.

Theo SK&ĐS

Tin tiêu điểm