Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 16/10/2015 15:30

Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh

Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh

Con tôi được 6 tháng tuổi. Từ khi thời tiết se se lạnh mặt cháu hay bị nổi sẩn đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Xin hỏi cháu mắc bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Thân Thị Loan (Bắc Giang)

Theo những biểu hiện mô tả trong thư thì nhiều khả năng con chị mắc bệnh chàm, là dị ứng biểu hiện ở ngoài da. Tại Việt Nam, khoảng 20-25% bé có biểu hiện chàm ở một thời điểm nào đó, phần lớn là trước 6 tháng tuổi. 

Cơ chế sinh ra bệnh chàm khá phức tạp, thường là bé có cơ địa dị ứng cao (tiền sử gia đình bị dị ứng). Dị ứng với với sữa, thức ăn, hóa chất, độc tố vi khuẩn, nhiễm trùng... cũng tạo điều kiện cho chàm khởi phát.

Thuốc bôi thường được dùng, song có nhiều loại và tác dụng khác nhau. Chính vì vậy, chị nên đưa cháu đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa da liễu. Khi trẻ bị chàm, bác sĩ sẽ kê một số thuốc tùy vào mức độ nặng nhẹ và giai đoạn của bệnh. 

Ngoài ra, cần giữ vệ sinh cá nhân, tắm rửa hàng ngày cho bé bằng các loại xà phòng không gây dị ứng. Sau đó, giữ da không bị khô bằng kem dưỡng ẩm phù hợp. Cắt móng tay gọn gàng tránh để trẻ gãi, cào xước mặt dễ gây tổn thương vùng da bị bệnh.

Theo Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn
Sức khỏe & Đời sống