Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 29/9/2015 07:05

Bên trong phòng phẫu thuật của Triều Tiên

Ảnh chụp bên trong phòng phẫu thuật ở Triều Tiên của một sinh viên y khoa Mỹ mang tới cái nhìn lạ lẫm cho người xem, đồng thời cho thấy thực tế nghèo nàn ở các bệnh viện của đất nước này.

Bộ ảnh chụp phòng mổ do Josiah Cha thực hiện trong một chuyến trao đổi sinh viên quốc tế. Theo Cha, căn phòng xám xịt có thứ ánh sáng lờ mờ, dao mổ hoen gỉ là nơi phẫu thuật cho bệnh nhân của một bệnh viện ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Những chiếc dao mổ hoen gỉ được các bác sĩ Triều Tiên sử dụng.

Nhân viên y tế Triều Tiên làm việc trong điều kiện tối tăm. Nhiều bệnh viện còn không có điện. Theo nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế, điều đáng chú ý tại bệnh viện ở quốc gia này là ống tiêm được tái sử dụng mà không qua khử trùng. Nhiều ca mổ quan trọng được thực hiện mà không có thuốc gây mê.

Một bác sĩ kiệt sức sau ca mổ. Những bức hình của Cha, sinh viên y khoa người Mỹ, cho thấy thực tế của ngành chăm sóc sức khỏe ở đất nước bí ẩn nhất thế giới.

Hóa chất lỗi thời đựng trong chai thủy tinh được xếp trên giá ở phòng thí nghiệm. Mỗi năm, Triều Tiên chi chưa tới 1,5 USD một người cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Một y tá lớn tuổi vẫn tận tụy với công việc. Cha chia sẻ bác sĩ Triều Tiên là những con người "phi thường, khiêm tốn và đáng yêu".

Phòng phẫu thuật ở Triều Tiên chỉ có thiết bị cơ bản. Ảnh chụp đèn phòng mổ sắp bung khỏi trần.

Theo VnExpress