Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 19/4/2017 10:23

Bé trai bỏng thực quản dạ dày vì ăn nhầm hóa chất nghi là NaOH

Nhầm tưởng gói hóa chất màu trắng là đường nên bé M. đã ăn, hậu quả là bé bị bỏng thực quản, dạ dày.

Thông tin từ BV Nhi Trung ương, ngày 8/4/2017, bé trai Nguyễn Văn M. (3 tuổi, Hòa Bình) cùng anh trai đi chơi, nhặt được gói bột hóa chất màu trắng, nghĩ là đường nên đã ăn. Sự nhầm lẫn khiến bé bị bỏng toàn bộ vùng miệng, thực quản, dạ dày.

Ngay sau sự cố, bé liên tục quấy khóc nên đã được người nhà đưa vào bệnh viện huyện, rồi chuyển lên BVĐK tỉnh Hòa Bình, sau đó lên BV Bạch Mai (Hà Nội).

Đến sáng ngày 9/4 bé M. được các bác sĩ BV Bạch Mai chuyển đến Khoa Cấp cứu chống độc BV Nhi Trung ương trong tình trạng sưng nề môi, loét miệng, xuất tiết nhiều đờm rãi. Chất bột màu trắng rơi ra tay làm loét vùng trước khuỷu tay trái khiến bệnh nhi liên tục quấy khóc.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận cháu bị bỏng thực quản dạ dày do ăn nhầm hóa chất (nghi là chất xút Natri hiđroxit NaOH thường dùng trong công nghiệp) và nhanh chóng tiến hành nội soi thực quản dạ dày cấp cứu bệnh nhi. Đều đặn hằng ngày, các cán bộ điều dưỡng chuyên khoa đã tiến hành tiêm kháng sinh, truyền dịch, vệ sinh miệng, da cho bé.

Sau 6 ngày nhập viện, các vết thương vùng miệng bé đã bắt đầu khô, vùng loét da trước khuỷu tay trái của bé bắt đầu bong vảy, bé ngủ tốt, không còn quấy khóc.

Be trai bong thuc quan da day vi an nham hoa chat nghi la NaOH - Anh 1

Bé M. điều trị tại BV Nhi Trung ương, đã may mắn thoát cơn nguy kịch.

Sơ cứu đúng cách khi trẻ ăn uống nhầm hóa chất

Tai nạn ăn uống nhầm hóa chất (nhất là javel, axit hoặc kiềm) là dạng tai nạn sinh hoạt điển hình các bác sĩ tiếp nhận hằng năm tại BV Nhi Trung ương.… Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh tuyệt đối KHÔNG cố gắng tống hóa chất ra bằng cách ép bệnh nhân nôn để tránh gây bỏng thực quản và miệng.

Theo các bác sĩ, đối với bệnh nhân bỏng thực quản dạ dày, sau giai đoạn bỏng, niêm mạc nơi thực quản bị tổn thương sẽ hình thành sẹo co rút, làm lòng thực quản teo nhỏ dần, khiến trẻ không thể ăn uống được dẫn đến tình trạng suy kiệt dần, phải ăn qua ống hoặc mở dạ dày qua da và có thể dẫn đến tử vong.

Với các vết bỏng ở ngoài da, sau giai đoạn lành vết thương sẽ đến giai đoạn sẹo co rút da. Nếu bị bỏng ở vùng cổ – cằm, sẹo sẽ kéo cằm và môi xuống, làm bệnh nhân ngậm miệng lại không được, ăn uống khó khăn.

Các bác sĩ khuyến cáo ngay khi phát hiện trẻ uống nhầm chất gây bỏng, người lớn cần bình tĩnh xem đó là loại hóa chất gì sau đó:

Bước 1: Cần rửa vùng xung quanh miệng của trẻ bằng nước sạch.

Bước 2: Hướng dẫn trẻ cho trẻ uống từng ngụm nước lọc nhỏ để có thể làm loãng lượng hóa chất đã đưa vào cơ thể.

Bước 3: Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời can thiệp.

Theo D.Hải
SK&ĐS