Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 19/8/2018 23:32

Bé sơ sinh ngừng thở bỗng hồi sinh nhờ được đặt nằm lên chiếc chăn đặc biệt

GD&TĐ - Bé Simon Meanwell khi vừa sinh ra đã ngưng thở trong thở một tiếng rưỡi nhưng đã được cứu sống nhờ chiếc chăn kì diệu.

Bé Simon Meanwell (hiện nay 6 tháng tuổi, đến từ Colsterworth, Lincolnshire) sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh cho đến khi bé đột ngột ngừng thở. Các bác sĩ nhanh chóng đưa em đến một phòng khám chuyên khoa sơ sinh để kịp thời cứu sống em.

Trong xe cứu thương, Simon được đặt trên một chiếc chăn lạnh, giúp giảm nhiệt độ cơ thể  bé xuống 4 độ C.

Tấm chăn này chứa nước mát giúp làm giảm nhiệt độ của trẻ sơ sinh từ 37 độ C xuống 33 độ C trong ba ngày, trước khi nhiệt độ cơ thể quay trở lại tình trạng bình thường. Đây là một phương pháp điều trị mới giúp bảo vệ những bé bị thiếu oxy khỏi động kinh bằng cách làm chậm quá trình sản xuất các chất có hại trong não và giúp làm giảm tình trạng chết não.

Bố mẹ của bé Simon tin tưởng rằng con trai mình đã được cứu sống chính nhờ chiếc chăn lạnh đặc biệt này.

6 phút chạy đua đưa bé sơ sinh thoát án tử

Bé Simon đột nhiên ngừng thở sau 90 phút chào đời.

Simon sinh ra tại bệnh viện Peterborough hoàn toàn bình thường theo kế hoạch của các bác sĩ. Tuy nhiên 90 phút sau khi chào đời, bé đột nhiên ngừng thở. Các bác sĩ đã vội vàng đưa bé đi thực hiện CPR. Simon đã phải hồi sức phổi 3 lần để giúp phổi hoạt động trở lại.

Ông Meanwell, 41 tuổi, nói: "Bé hoàn toàn khỏe mạnh khi chào đời nhưng đột nhiên ngừng thở. Các bác sĩ đã mất 6 phút để tim bé đập lại bình thường”.

Tình trạng sức khỏe của Simon rất nghiêm trọng nên bé cần được chuyển đến khoa chăm sóc đặc biệt sơ sinh (NICU) ở Norwich.

Simon đã được đặt vào chăn lạnh 72 giờ.

“Ngay sau khi thực hiện hồi sức, các bác sĩ đã tiến hành làm mát cho Simon trong 72 giờ”.

Simon đã ở lại khoa chăm sóc đặt biệt trong 2 tuần trước khi trở lại bệnh viện Peterborough. Ông Meanwell kể lại: ”Trong vài ngày đầu chúng tôi rất sốc. Điều đó thật thất vọng”.

Mặc dù không hiểu rõ hoàn toàn về tác dụng của liệu pháp làm mát nhưng ông Meanwell cho rằng Simon trông có vẻ khỏe mạnh. Ông nói: ”Bé được hẹn khám lại sau khoảng 3 ngày một lần bao gồm cả y tá đến chăm sóc ở nhà… Bé hiện tại khá khỏe mạnh nhưng chúng tôi không biết điều gì sẽ đến tiếp theo, liệu việc bé ngừng thở trước kia có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không? Chúng tôi tin rằng những chiếc xe cứu thương đặc biệt cho trẻ em nên có nhiều hơn. Nó sẽ giúp tăng tỉ lệ sống sót cho các bé như Simon”.

Tác dụng của chăn lạnh làm mát với trẻ sơ sinh

Các bé có thể được đặt trên chăn lạnh làm mát nếu bé không thể tự thở hoặc có hệ thần kinh có dấu hiệu bất thường. Phương pháp điều trị mới này sẽ lưu thông nước mát quanh bé sơ sinh, giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể xuống khoảng 4 độ.

Nghiên cứu khoa học cho thấy việc giảm nhiệt độ cơ bản sẽ giúp làm mát cơ thể và não của bé sơ sinh. Điều này sẽ giúp làm giảm tỉ lệ động kinh xuống 50% và tổn tương não từ 25 đến 50%.

Bé sơ sinh có thể được quấn trong chăn lạnh từ vài phút đến vài giờ sau khi sinh. Chăn được sử dụng tối đa là 72 giờ bằng thời gian nằm trong khoa chăm sóc tích cực. Sau khi chăn được mở ra, cơ thể bé sẽ dần trở lại nhiệt độ bình thường. Một số bé có thể được bố mẹ ôm khi nằm trên chăn.

Theo Lê Ánh
Eva.vn

Tin tiêu điểm