Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 29/8/2018 21:22

Bé gái sinh non nặng 2kg bị đa dị tật tim hồi sinh kỳ diệu

GD&TĐ - Được sinh ra khi mới 35 tuần tuổi, bé gái nặng gần 2kg bị mắc đa dị tật tim, từng rất nguy kịch. Bé đã hồi sinh ngoạn mục sau khi được các bác sĩ phẩu thuật, chăm sóc tích cực.
Trước đó, sản phụ 26 tuổi ngụ tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mang thai 35 tuần tuổi và bị tiền sản giật, phát hiện suy thai và được bệnh viện địa phương tiến hành mổ lấy thai cấp cứu.
 Sau khi chào đời, bé gái sinh non thở thoi thóp, bú kém, theo dõi tim bẩm sinh và được bệnh viện chuyển lên tuyến trên. 
Bé nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong tình trạng sốc tim nặng, được giúp thở, hồi sức chống sốc, siêu âm tim và chụp CTscan khẩn. Các bác sĩ ghi nhận bé bị nhiều dị tật: thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp eo và thiểu sản cung đông mạch chủ, còn ống động mạch nhỏ, thông thương rất ít.
benh-nhi-sinh-non-1.jpg

Ê kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi bị đa dị tật tim

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cho bé. Bác sĩ cho biết, đây là một ca bệnh rất thách thức kể cả với các bệnh viện lớn trên thế giới bởi vì phải sửa chữa tất cả các tật tim trong cùng một thì, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và hồi sức sau mổ tim ở giai đoạn sơ sinh cực kỳ khó. Bên cạnh đó, bé còn non tháng và có tình trạng sốc tim nặng nề trước mổ. 
1 tuần sau phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy miếng vá thông liên thất của bệnh nhi tốt, quai động mạch chủ đã sửa ổn định, tình trạng sức khỏe tiến triển khả quan. Bệnh nhi được đóng xương ức, cắt dần thuốc an thần, vận mạch và cai máy thở. Bé phát triển tâm thần, vận động bình thường.  Đến nay, sức khỏe của bé đã ổn định, cân nặng đạt gần 3kg và chuẩn bị được xuất viện. 
Bác sĩ khuyến cáo, trong tháng đầu tiên sau khi sinh, nếu cha mẹ nhận thấy con có dấu hiệu tím, thở nhanh, vã mồ hôi nhiều… thì  cần đưa con đến cơ sở y tế để khám sàng lọc tim bẩm sinh. Những trẻ ở tháng đầu không biểu hiện, nhưng những tháng sau đó, tốc độ tăng cân của bé chậm lại hoặc không tăng cân là dấu hiệu có khả năng bị suy tim.

Theo Đông Quân
Phunuvietnam.vn

Tin tiêu điểm