Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 27/8/2018 21:32

Bé gái 11 tuổi mắc bệnh hiếm gặp, ra mồ hôi màu đỏ

GD&TĐ - Một bệnh nhân 11 tuổi ở tỉnh Gia Lai có biểu hiện thường ra mồ hôi màu đỏ trên mặt. Theo các bác sĩ, đây là bệnh hiếm gặp trên thế giới và chưa có phác đồ điều trị.

Ngày 27.8, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho hay, bệnh viện này vừa tiếp nhận và đưa vào khoa Da tổng hợp để theo dõi tình trạng của bệnh nhi H.T.Q.N (11 tuổi, ở tỉnh Gia Lai), có biểu hiện thường ra mồ hôi màu đỏ trên mặt.

la: be gai 11 tuoi mac benh hiem gap, ra mo hoi mau do hinh anh 1

Mỗi khi mệt mỏi, căng thẳng cháu bé 11 tuổi thường ra mồ hôi màu đỏ trên mặt.

Ông H.V.T (40 tuổi, cha của bé N) kể lại, tình trạng “mồ hôi máu” chỉ mới xuất hiện trong khoảng 3-4 tháng gần đây, khi cháu đang ôn thi học kỳ II lớp 5. Cháu N thường ra “mồ hôi máu” khi mệt mỏi, căng thẳng, tình trạng này xảy ra 3-4 lần/ngày, khi đó da mặt thường căng, kèm theo hiện tượng đau đầu.

Theo ông T, gia đình ông chưa ai từng mắc chứng bệnh “lạ” nói trên. Để chữa trị, ông đưa cháu N vào TP.Hồ Chí Minh, tuy nhiên bác sĩ chẩn đoán cháu mắc bệnh viêm da, uống thuốc theo đơn nhưng không khỏi bệnh.

la: be gai 11 tuoi mac benh hiem gap, ra mo hoi mau do hinh anh 2

Bác sĩ đang điều trị cho cháu N.

Bác sĩ Nguyễn Thế Toàn - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, cho rằng, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa gặp dạng bệnh này. Trên thế giới cũng ghi nhận rất ít trường hợp tương tự. Các xét nghiệm về máu, siêu âm chức năng gan, thận của bệnh nhân đều cho kết quả bình thường, không có bất kỳ rối loạn nào.

"Xét nghiệm mồ hôi của cháu chỉ có thành phần bạch cầu, không thấy hồng cầu. Hiện, bệnh này chưa có phác đồ điều trị, nên chúng tôi chỉ điều trị triệu chứng, giảm lo âu, căng thẳng cho bé”, bác sĩ Toàn cho biết.

Theo Dũ Tuấn
Dân việt

Tin tiêu điểm