Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 26/5/2019 03:12

Bé 4 tuổi tử vong vì thói quen luộc trứng của bà nội, hối hận thì đã muộn

Trứng là món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ, nhưng ăn trứng sai sẽ khiến bé gặp nguy hiểm tới sức khỏe.

Bé Dương Dương 4 tuổi người Quảng Châu, Trung Quốc được giao cho bà nội chăm sóc vì công việc của bố mẹ quá bận rộn. Dương Dương đối với bà nội chính là một bảo bối, do vậy cậu bé muốn gì đều được nấy.

Có lần, bà nội đột nhiên phát hiện Dương Dương thích ăn trứng gà luộc lòng đào (lòng đỏ chưa chín hẳn), bà nội rất vui. Sau đó, bà vội vàng lấy hết giỏ trứng gà trong nhà đem luộc thành trứng lòng đào cho Dương Dương ăn. Phần trứng cháu ăn không hết, bà nội lại cho vào tủ lạnh, mỗi ngày đều lấy ra cho cháu trai ăn.

Tuy nhiên, vài ngày trôi qua, thấy cháu xuất hiện tình trạng ngất xỉu, toàn thân yếu ớt, quá sợ hãi nên bà nội đã vội vàng gọi điện cho bố mẹ cậu bé về đưa Dương Dương đến bệnh viện.

Bác sĩ mặc dù đã nỗ lực cấp cứu nhưng không thành công, cuối cùng Dương Dương đã qua đời.

Bức ảnh Dương Dương khi còn nhỏ được bà bế đi chơi

Bức ảnh Dương Dương khi còn nhỏ được bà bế đi chơi.

Sau khi bác sĩ tìm hiểu chế độ ăn uống hàng ngày của Dương Dương đã tìm ra nguyên nhân. Do lòng đỏ trứng gà không được nấu chín, cộng với việc để trong tủ lạnh quá lâu, sản sinh lượng lớn vi khuẩn, trong đó tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là khuẩn Salmonella.

Khi trứng bị nhiễm khuẩn không màu không mùi, do đó chúng ta không thể phân biệt được bằng mắt thường.

Một khi đã bị nhiễm vi khuẩn này, thông thường từ 8 – 72 giờ sẽ xuất hiện triệu chứng như tiêu chảy, sốt và toàn thân yếu ớt, không có lực. Khả năng miễn dịch của trẻ thấp nên khi nhiễm loại vi khuẩn này dễ dẫn đến mất mạng.

Trứng rất bổ dưỡng nhưng dễ bị vi khuẩn xâm nhập

Trứng rất bổ dưỡng nhưng dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, nhưng vạn lần không được cho trẻ ăn bừa bãi.

Bác sĩ nhắc nhở, lòng đỏ trứng chưa chín không những không thể cho trẻ ăn, mà trứng gà cũng không thể tùy tiện thêm các thứ khác vào. Do đó, vì lợi ích của trẻ, cha mẹ hãy cho trẻ ăn trứng cẩn thận.

Chuyên gia chia sẻ cho trẻ ăn trứng đúng cách như sau:

Trẻ 6-7 tháng tuổi: Chỉ nên ăn một nửa lòng trứng gà mỗi bữa, 1-2 lần một tuần.

Trẻ 8-12 tháng tuổi: Ăn một lòng đỏ mỗi bữa, 2-3 bữa trứng một tuần.

Trẻ 1-2 tuổi: Ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần, ăn cả lòng trắng.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu thích trứng có thể cho ăn mỗi ngày một quả.

Cách chế biến trứng tốt nhất là luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin ít bị mất đi ít, phòng nhiễm khuẩn...

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Theo phunutoday.vn