Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 1/5/2019 21:09

Bé 2 tuổi ở TP.HCM tử vong thương tâm sau khi cha mẹ cho uống thuốc bắc trị ho và sốt

Thấy con ho khạc và có sốt cao, cha mẹ tự đến một tiệm thuốc bắc mua thuốc cho bé uống. Tuy nhiên sau đó đứa trẻ đi cầu ra máu, nôn ói và tử vong thương tâm.

Ngày 30/4, đại diện Trung tâm Cấp cứu 115 (TP.HCM) cho biết những ngày cận dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua, nơi đây đã tiếp nhận cấp cứu cho khá nhiều trường hợp bị tai nạn thương tâm.

Trong đó có một trường hợp bé trai tử vong rất đau lòng.

Bé 2 tuổi ở TP.HCM tử vong thương tâm sau khi cha mẹ cho uống thuốc bắc trị ho khạc và sốt - Ảnh 1.

Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM chuyển nạn nhân đến bệnh viện.

Nạn nhân là một bệnh nhi 2 tuổi (ngụ TP.HCM). Theo thông tin ban đầu từ người nhà cung cấp, hai ngày trước khi sự việc xảy ra bé có triệu chứng ho khạc đàm, sốt và nôn ói.

Cha mẹ bé sau đó đã đến một cơ sở y học cổ truyền để mua thuốc Bắc cho bé uống. Tuy nhiên mới chỉ uống được 2 lần, bé đã liên tục đi cầu phân đen kèm máu tươi, sốt và ói nặng nề hơn.

Bé 2 tuổi ở TP.HCM tử vong thương tâm sau khi cha mẹ cho uống thuốc bắc trị ho khạc và sốt - Ảnh 2.

Trẻ cấp cứu tại một bệnh viện nhi đồng.

Thời điểm gia đình quyết định đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu, bé đã trong tình trạng không ăn uống được, liên tục nôn ói, môi và các đầu ngón tay tím tái. Chiếc taxi mà gia đình thuê chở bệnh nhi đi viện chưa đến nơi thì đứa bé đã ngưng tim, ngưng thở. 

Hoảng hốt, cha mẹ quyết định dừng lại ẵm con vào một trung tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em để cấp cứu. Tại đây, các nhân viên y tế đã gọi cho Trung tâm Cấp cứu 115 nhờ hỗ trợ. Tuy nhiên khi các bác sĩ đến nơi thì mọi thứ đã quá trễ, đồng tử bé giãn quá nhiều.

Sau 1 tiếng đồng hồ hồi sức, nhồi tim, các bác sĩ đành bất lực nhìn tử thần cướp đi đứa bé.

Bé 2 tuổi ở TP.HCM tử vong thương tâm sau khi cha mẹ cho uống thuốc bắc trị ho khạc và sốt - Ảnh 3.

Bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 hướng dẫn cách sơ cứu người bị nạn.

"Chúng tôi không theo dõi trường hợp này ngay từ đầu nên không dám nhận định có phải do uống thuốc không đúng hay không. Tuy nhiên bé có tiền sử bệnh tim bẩm sinh, người nhà cho biết tim bé có lỗ thông. 

Không loại trừ khả năng bé bị tứ chứng Fallot nên dễ bị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, dẫn đến sốc nhiễm trùng" - đại diện Trung tâm chia sẻ.

 

Bé 2 tuổi ở TP.HCM tử vong thương tâm sau khi cha mẹ cho uống thuốc bắc trị ho khạc và sốt - Ảnh 4.

Các bác sĩ khuyên phụ huynh nên đưa con em đến bệnh viện thay vì tự điều trị khi thấy trẻ có bất thường.

Qua trường hợp đau lòng này, các bác sĩ khuyên phụ huynh nếu thấy con em có triệu chứng bất thường nào, cách tốt nhất là đưa bé đến bệnh viện để những người có chuyên môn thăm khám và đưa ra phương án điều trị đúng đắn nhất.

Cách hồi sức tim phổi CPR cho trẻ ngưng tim, ngưng thở:

Đặt trẻ nằm ngửa trên mặt phẳng vững chắc, nhẹ nhàng dùng tay nâng cằm trẻ lên để mở rộng đường thở. Loại bỏ dị vật có trong miệng và mũi trẻ.

Sau đó kề sát miệng của bạn với miệng trẻ và bắt đầu thổi hơi, mỗi lần thổi giữ khoảng 1 giây và lặp lại 5 lần liên tục. Tiếp đó, dùng 2 ngón tay trỏ ấn vào phần giữa xương ức của trẻ 30 lần.

Số lần ấn ngực đạt khoảng 100-120 lần/phút rồi thổi ngạt 2 lần. Lặp lại liên tục quá trình này cho tới khi nhân viên cấp cứu đến hoặc trong thời gian đưa trẻ đến viện.

Theo afamily.vn