Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 25/1/2015 13:27

Bé 2 tháng tuổi mang cái đầu khổng lồ vì chứng thoát vị não

Khối thoát vị não to hơn nửa cơ thể của bé. Ảnh: Thiên Chương.Khối thoát vị não to hơn nửa cơ thể của bé. Ảnh: Thiên Chương.

Một mảng xương sọ bị hở khiến một phần não và dịch não của bé Mjao Ydu Than ở Đăk Lăk, phình ra ngoài hộp sọ.

Dị tật bẩm sinh làm cho đầu của bé Than, 2 tháng tuổi, người dân tộc Ê Đê, to gấp 3 lần đầu của trẻ em bình thường. Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Chị Mjao H'Thoaih, mẹ của bé cho biết khám thai 3 lần trong thai kỳ nhưng không phát hiện đầu của con mang khối u to phình ra từ phía sau, cho đến khi bé chào đời.

Người tiếp nhận bé Than, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, đây là trường hợp thoát vị não màng não rất hiếm gặp. Theo đó, màng cứng vùng chẫm (phía sau hộp sọ, nằm trên gáy) bé bị khuyết một mảng khoảng 10 cm khiến một phần não và dịch não tràn ra. Chức năng vùng não này ảnh hưởng hô hấp và tuần hoàn. Đến nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến thoát vị màng não.

"Thoát vị não màng não là bệnh hiếm, riêng kích thước khối thoát vị khổng lồ như bé là chưa từng gặp. Ở trường hợp này, nếu không mổ bệnh nhi dễ nhiễm trùng não gây tử vong. Ngoài ra nếu không nhiễm trùng thì dị tật cũng khiến bé không thể phát triển như trẻ khác", bác sĩ Hiếu nói.

Dự kiến, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ kết hợp đồng nghiệp chuyên khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 để mổ cho bé. Ca phẫu thuật tiên liệu rất khó khăn, các bác sĩ sẽ phải đánh giá toàn diện bệnh lý của bé trước mổ.

Theo Thiên Chương
Vnexpress