Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 17/1/2015 20:27

Bất ngờ thú vị về thời gian bảo quản đồ ăn

Nếu được bảo quản đúng cách, những thực phẩm tưởng chừng rất dễ hỏng lại có thể để được hàng tháng, thậm chí hàng năm mà vẫn an toàn khi đem sử dụng.

Những thông tin thú vị được tạp chí Time chia sẻ qua một đồ họa thông tin, trong đó chỉ ra thời gian sử dụng hiệu quả của các loại thực phẩm khi chúng ta bảo quản trong tủ lạnh bình thường hoặc tủ đông công nghiệp hay ngăn đá tủ lạnh.

Thời gian bảo quản thịt, hải sản trong tủ lạnh và tủ đông

Với các thực phẩm chế biến từ thịt, hải sản khi bảo quản ở tủ lạnh thông thường chỉ có thể an toàn từ 2-3 ngày như thịt gà, cá phi lê, thịt thăn lợn hay tôm bóc vỏ. Tuy nhiên, cũng những thực phẩm này, khi đưa sang tủ đông/ngăn đá thì thời gian bảo quản có thể tăng lên 6 tháng.

Thời gian bảo quản rau củ trong các loại tủ lạnh

Ở danh mục rau củ quả, loại thực phẩm chỉ được đựng trong tủ lạnh chứ không thể đông đá thì thời gian bảo quản lâu nhất là 2 tháng đối với các loại hành, tỏi khô. Táo, khoai tây và chanh có thể chống chịu được trong 3 tuần, còn lại đa số dưới 1 tuần là có thể bị hư hỏng.

Trứng và đồ ăn làm từ sữa, khi để trong tủ đông/ngăn đá có thể bảo quản đến 6 tháng bao gồm bơ, pho mát và đặc biệt là đậu phụ. Cũng bảo quản trong điều kiện trên, sữa chua có thể an toàn trong 2 tháng và sữa tươi là 3 tháng trước khi sử dụng.

Thời gian bảo quản trứng và thực phẩm làm từ sữa

Khi để trong tủ lạnh thông thường, đa số trứng và các thực phẩm làm từ sữa chỉ có hời hạn sử dụng vài tuần cho đến 1 tháng, ngoại trừ pho mát có thể để đến 4-6 tháng.

Thời gian bảo quản gia vị và đồ khô

Kỷ lục về thời gian bảo quản phải kể đến các loại đồ khô và gia vị. Trong đó, thời gian bảo quản lâu nhất là xì dầu với 3 năm vẫn dùng tốt trong tủ lạnh. Mù tạt, dầu ô liu, mật ong hay sốt cà chua cũng có thể bảo quản đến 1 năm trong điều kiện này.

Theo vtc