Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 19/7/2017 14:42

Bão đi qua, bệnh dịch đến

Bão đi qua, bệnh dịch đến

GD&TĐ - Bão số 2 đi qua, người dân bắt tay vào việc dọn dẹp hậu quả do bão để lại. Theo khuyến cáo của bác sĩ, đây là lúc nhiều dịch bệnh có thể bùng phát do mưa kéo dài, không khí ẩm ướt trong khi sức đề kháng của người dân có phần suy giảm. 

Nâng cao cảnh giác với bệnh tật lúc này là điều cần thiết với cả người già, trẻ nhỏ và người trưởng thành.

Sau bão lũ là bệnh

Mưa, lũ lụt xảy ra ở nhiều nơi trong những ngày qua tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển và cùng với rác, chất thải, chúng cuốn theo dòng nước, tràn ra khắp nơi gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, cảm cúm và nước ăn chân, đau mắt đỏ… dễ xuất hiện và bùng phát vào thời điểm này.

Trong số các bệnh liên quan đến bão lũ, sốt xuất huyết có lẽ là bệnh khiến nhiều người lo nhất. Nguyên nhân do bệnh này đang hoành hành ở nhiều địa phương, từ Bắc vào Nam và đây là khoảng thời gian của đỉnh dịch.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, trong số các dịch bệnh thường gặp vào mùa hè, sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp với số người mắc lên đến trên 45.000 trường hợp, 14 ca tử vong.

Kết quả giám sát dịch tễ cho thấy, số người mắc bệnh tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên (chiếm 80% số mắc trong cả nước). Tại Hà Nội, so với mọi năm, căn bệnh này đang có diễn biến bất thường bởi số mắc tăng 400% (4.000 người mắc, 1 trường hợp tử vong).

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu nhận định: Thông thường, dịch sốt xuất huyết diễn ra vào khoảng tháng 7 - 8, nhưng năm nay dịch xuất hiện sớm với số ca mắc nhiều từ tháng 5 và tháng 6. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, sau mưa bão, bệnh càng có nguy cơ bùng phát bởi môi trường ẩm ướt, ô nhiễm, nước tù đọng là điều kiện tốt cho muỗi phát sinh phát triển.

Phòng bệnh sau bão

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, từ tháng 7, nhiều đợt mưa, bão lớn xảy ra ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, đặc biệt tại các tỉnh miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung. Đây cũng là thời điểm các nguy cơ dịch bệnh mùa mưa lũ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, phải đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

Muỗi được xác định là vật trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm. Do vậy, sau mưa lũ, loài vật này thường xuất hiện nhiều. Cần tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

Nên mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày. Đồng thời thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Người dân vùng bão lũ thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Vệ sinh nhà cửa, đồ đạc, phơi khô đồ dùng. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

Xuân Thành