Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 11/9/2018 00:52

Bác sĩ tương lai hiến gần hết lá gan cứu cô giáo thời tiểu học

GD&TĐ - Chàng trai vừa tốt nghiệp đại học y khoa Chen Ze Rong ở Malaysia đã hiến tặng 67% lá gan của mình để ghép cho cô giáo.

Theo Asiaone, Chen học cấp một tại trường Kong Min, được cô giáo Liang Feng Pin dạy môn Khoa học. Con gái cô Liang là Zheng Zi Jing cũng học cùng lớp với Chen. 

Qua Zheng, Chen biết cô Liang cần ghép gan. Cậu học trò cũ lập tức kiểm tra nhóm máu. Hai người trùng nhóm máu với nhau. Chàng trai vừa tốt nghiệp đại học y đề nghị được hiến gan cho cô giáo cũ.

Ca phẫu thuật lấy và ghép gan vừa được tiến hành tại Singapore. Hiện hai cô trò vẫn lưu lại bệnh viện để theo dõi. Sau ca phẫu thuật, Chen bị vàng da song các bác sĩ cho biết anh sẽ sớm trở lại bình thường. Chàng trai trẻ có thể tự thở và tự ngồi dậy dù còn đau đớn. Dự kiến Chen xuất viện trong tuần tới.

Về phía Liang, xét nghiệm máu cho thấy lá gan của Chen đã hoạt động trong cơ thể nữ giáo viên, không xuất hiện dấu hiệu đào thải. Cô Liang sẽ tiếp tục lọc máu cho đến khi tình trạng ổn định. Nếu tiến triển tốt, Liang sẽ được ra viện sau một tháng. 

Chen hiến tạng cho cô giáo cũ sau khi tốt nghiệp đại học y. Ảnh: Sin Chew.

Chen hiến gancho cô giáo cũ sau khi tốt nghiệp đại học y.

Zheng tiết lộ mẹ cô phải thở bằng máy song sức khỏe khá ổn. Không chỉ chăm sóc cô Liang, Zheng còn đều đặn tới thăm Chen.

Trên mạng xã hội, Zheng gửi lời cảm ơn đến cậu bạn học. "Tôi không bao giờ nghĩ rằng Chen sẵn sàng cứu mẹ tôi", cô gái trẻ nói. "Sự ủng hộ của Chen và gia đình cậu ấy khiến tôi nhận ra rằng tình yêu không chỉ tồn tại giữa những người chung dòng máu".

Theo Minh Nguyên
Vnexpress

Tin tiêu điểm