Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 6/6/2019 03:02

Bác sĩ sốc khi phát hiện sự thật về “khối u thịt” trên bụng người phụ nữ

Vào ngày 24/5, bác sĩ Tương Tiểu Vân - Phó Khoa Da liễu, Bệnh viện Thiệu Dật Phu thuộc Đại học y khoa Chiết Giang đã gửi một hình ảnh lên mạng xã hội về hình ảnh một con bọ ve cắm vào thịt người, cảnh báo tất cả mọi người cần chú ý.

Vào ngày thứ 5 tuần trước, bà Trần 71 tuổi cùng người thân trong gia đình, vội vàng đến Khoa ngoại tổng hợp của Bệnh viện Thiệu Dật Phu. Bà Trần nói: “Bác sĩ, tôi có một khối u dài ở rốn, nó đã xuất hiện hơn 20 ngày nay, mỗi ngày đều lớn rất nhanh, tôi phải làm sao”. Bà Trần vừa nói vừa vén áo lên cho bác sĩ xem khối u ở rốn. 

Theo mô tả của bà Trần, thoạt vừa nhìn, bác sĩ thấy trên rốn bệnh nhân có một “khối u thịt” khoảng 1cm, thật sự rất giống một khối u. Tuy nhiên, sau khi quan sát kỹ, bác sĩ phát hiện “khối u thịt” có móng vuốt ở 2 bên. Bác sĩ dùng tăm bông mở “u thịt” để xem xét, thật bất ngờ, đó là một con bọ ve màu vàng gần giống với màu da.

nguoi phu nu co mot “khoi u thit” tren bung, bac si bi soc khi phat hien su that - 1

Hình ảnh được bác sĩ Tương Tiểu Vân chia sẻ trên mạng xã hội.

Bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp nói: “Cô đã bị bọ ve cắn, cần phải nhanh chóng đến khoa Truyền nhiễm để kiểm tra”. Khi ở Khoa Truyền nhiễm, kiểm tra tỉ mỉ, các dấu hiệu của bà Trần đã ổn định, không bị sốt và đau nhức cơ bắp, các chỉ số bạch cầu là bình thường, bác sĩ kiến nghị bà phải đến Khoa Da liễu đế xử lý vết cắn của con bọ ve.

Đến 11h trưa ngày hôm đó, bà Trần đã đến Khoa Da liễu của Bệnh viện Thiệu Dật Phu.

Ngay cả khi đã xử lý qua rất nhiều loại côn trùng, nhưng con bọ ve “chôn” trong bụng của bà Trần khiến các bác sĩ ở Khoa Da liễu đều ngạc nhiên. Tại sao lại ngạc nhiên? Thứ nhất, vị trí con bọ ve này cắn quá “xảo quyệt”, hơn nữa màu sắc của côn trùng rất giống với màu da, rất khó hiểu. Thứ hai, đầu của con bọ ve đã cắn chặt vào da, tương đối khó lấy ra.

nguoi phu nu co mot “khoi u thit” tren bung, bac si bi soc khi phat hien su that - 2

Bọ ve được chôn trong rốn, trông giống như một “khối u thịt”.

Để ngăn chặn miệng côn trùng không bị gãy cắm vào da gây nhiễm trùng nguy hiểm, bác sĩ Tương Tiểu Vân đã quyết định phẫu thuật để cắt bỏ phần miệng và phần da bị con trùng cắn, sau đó khâu vết thương lại, quá trình thực hiện phẫu thuật trong 10 phút.

Thấy “u thịt” trên rốn biến mất, bà Trần và gia đình vô cùng phấn khởi.

Nói về việc tại sao con bọ ve lại “khoan” vào rốn, bà Trần nhớ lại. Hóa ra, hơn 20 ngày trước, bà Trần lên núi để làm việc đồng áng, rất nhiều cỏ dại trên cánh đồng, và bà ngồi xổm để cắt cỏ, có thể con côn trùng đã lặng lẽ chui vào rốn từ lúc đó, vì không ngứa không đau, chỉ đến khi thấy nó càng ngày càng lớn, nên mới đến bệnh viện kiểm tra.

nguoi phu nu co mot “khoi u thit” tren bung, bac si bi soc khi phat hien su that - 3

Con bọ ve được lấy ra sau phẫu thuật.

Bác sĩ Tương Tiểu Vân cho biết, bệnh viện gần đây đã tiếp nhận không ít bệnh nhân bị bọ ve cắn, năm nay đến hiện tại, đã tiếp nhận ít nhất 10 trường hợp, côn trùng thích những nơi ẩm ướt và tối tăm như bụi cây, rừng rậm hoặc trên cánh đồng, mỗi năm từ tháng 5-10 là thời kỳ bọ ve cắn nhiều nhất, bởi vì thời gian này mọi người mặc ít quần áo, và thích hoạt động ngoài trời.

Bác sĩ Tương Tiểu Vân khuyên mọi người, nếu ra ngoài làm việc nên cố gắng mặc quần áo dài tay, buộc ống quần, không nên mang dép lê, phải đi giày, có thể bôi thêm kem chống côn trùng.

Ngoài ra, một khi bị côn trùng cắn không được gảy khoét, có thể sử dụng rượu để loại bỏ côn trùng, và cố gắng nhanh chóng đến cơ sở y tế. Nếu sau khi bị cắn xuất hiện các hiện tượng như sốt, đau cơ, phát ban, tế bào bạch cầu tiểu cầu giảm, nhất định phải đến bệnh viện kịp thời.

Theo eva.vn

Tin tiêu điểm