Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 4/8/2017 18:00

Bác sĩ khuyên làm gì khi bị sốt xuất huyết?

Bác sĩ khuyên làm gì khi bị sốt xuất huyết?

GD&TĐ - Dịch sốt xuất huyết đang khiến rất nhiều người lo lắng và dù có cẩn thận đề phòng nhưng nhiều người vẫn bị sốt xuất huyết. Khi đã bị sốt xuất huyết, người bệnh nên làm gì để mau chóng hồi phục? Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
 

Uống nhiều nước. Luôn giữ cho cơ thể không bị mất nước là điều phải làm khi bạn đã bị sốt xuất huyết. Nước dừa, nước hoa quả tươi, nước điện giải… là những lựa chọn mà bạn có thể cung cấp cho cơ thể. Khi nhiều chất lỏng được đưa vào cơ thể, cơ hội virus trong cơ thể của chúng ta bị tống ra ngoài qua đường nước tiểu rất cao, do vậy cơ thể sẽ giảm được gánh nặng trong việc loại trừ chúng.

Quan tâm đến cảm giác ngon miệng. Khi chúng ta bị sốt, năng lượng trong cơ thể sẽ giảm bớt. Để tăng cảm giác ngon miệng, bệnh nhân nên được ăn món ăn yêu thích của họ và lựa chọn tốt nhất là những món giàu dinh dưỡng như: các loại hạt, súp, táo, chuối, rau luộc..

Tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ và cay nóng. Nên đảm bảo bệnh nhân không ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng. Do vậy nên tránh đồ chiên rán. Lý do là vì sốt xuất huyết sẽ ảnh hưởng tới chức năng của gan. Chúng ta đều biết gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Do vậy, nên tránh các thực phẩm khó tiêu để không khiến gan quá tải.

Tránh đánh răng. Đánh răng mạnh là điều không nên và cần chú ý tới răng của bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Khi ta mắc bệnh này, tiểu cầu trong máu bắt đầu giảm xuống. Tiểu cầu chịu trách nhiệm cho việc đông máu. Khi đánh răng, bệnh nhân rất dễ bị chảy máu răng và đây cũng là triệu chứng phổ biến của sốt xuất huyết. Khi nướu bị chảy máu nhiều sẽ khiến răng bị yếu nhiều hơn. 

Hải Yến
Theo Boldsky

Tin tiêu điểm