Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 20/9/2019 06:27

Bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống dễ mắc bệnh viêm ruột mạn tính

Mắc viêm ruột mạn tính vì cách ăn uống hàng ngày (Ảnh MH).Mắc viêm ruột mạn tính vì cách ăn uống hàng ngày (Ảnh MH).

GD&TĐ - TS. Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hóa, bệnh viện Bạch Mai cho biết: Nguyên nhân gia tăng tình trạng bệnh viêm ruột mạn tính hiện nay có liên quan đến môi trường sống như thức ăn, môi trường vi sinh vật trong ruột.

Vì sao bệnh gia tăng?

Nếu như trước đây chúng ta ăn thức ăn truyền thống, nhiều rau, nhiều chất xơ thì ngày nay chúng ta ăn ít rau và chất xơ, nhiều chất đạm. Thức ăn thay đổi dẫn đến các vi sinh vật trong ruột cũng thay đổi theo.

Bên cạnh đó, loại thức ăn ngày nay mà chúng ta ăn cũng khác so với thức ăn truyền thống. Do đó người ta cho rằng sự thay đổi về môi trường, tương tác với cơ thể người bệnh là điều kiện thuận lợi để sinh ra bệnh này.

Điều trị cho bệnh nhân bị  viêm ruột mạn tính (BVCC)

“Nhóm bệnh viêm ruột mạn tính gồm 2 bệnh chính là viêm loét đại trực tràng chảy máu và bệnh Crohn.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây nhóm bệnh này đang có xu hướng gia tăng. Cách đây 20 năm số lượng bệnh nhân đến không nhiều và bệnh cũng không quá nặng.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai lúc nào cũng có bệnh nhân điều trị nội trú, chưa kể số lượng điều trị ngoại trú rất nhiều”. TS. Vũ Trường Khanh cho biết như vậy.

Điều trị bệnh bằng thuốc sinh học

Cũng theo TS. Vũ Trường Khanh, bệnh viêm ruột mạn tính là bệnh tồn tại dai dẳng, lâu dài, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống rất nhiều.

Việc điều trị bệnh viêm ruột mạn tính cũng rất khó khăn vì nó liên quan đến cơ chế miễn dịch của cơ thể. Trên thế giới người ta đã sử dụng thuốc sinh học cho những mặt bệnh này từ rất lâu.

Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đã triển khai sử dụng cho bệnh nhân. Ưu điểm của thuốc sinh học là bệnh nhân đạt được lui bệnh với điều trị ít tác dụng phụ, tuy nhiên giá thành của nó còn cao so với thu nhập của người dân Việt Nam.

Thuốc sinh học được chứng minh là rất tốt và trong lâm sàng cho thấy với những ca thất bại trong điều trị các thuốc khác thì thuốc sinh học là “cứu cánh”.

Với những lỗ rò nếu sử dụng thuốc sinh học thì sẽ nhanh liền hơn, tổn thương ở đại tràng, ruột non sẽ giảm nhanh, đặc biệt các rò quanh hậu môn, trực tràng.

Hoặc đối với người trẻ tuổi mà bệnh rất nặng thì việc sử dụng thuốc sinh học sẽ mang lại hiệu quả cao, đôi khi có thể tránh được việc phải phẫu thuật.

Tuy nhiên, thuốc sinh học có một nhược điểm là khi ta cắt thuốc thì nó lại tái phát và phải điều trị lâu dài.

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu và Crohn có 2 đỉnh tuổi. Đỉnh tuổi rất trẻ là 17,19 đến 25 tuổi. Đỉnh tuổi này hay gặp nhất. Đặc biệt là bệnh Crohn gây ra biến chững gần như “tàn tật” đường tiêu hóa bởi có những người rò ruột, dính ruột, thủng ruột, sau đó bị đi bị lại, không thể làm gì được.

 

Bệnh nhân phải đến với chúng tôi quá nhiều lần. Đỉnh tuổi thứ hai là vào 50,55 đến 60 tuổi. Bệnh khi xuất hiện ở đỉnh tuổi thứ 2 thường không quá nặng như ở đỉnh tuổi thứ nhất.

Châu Anh

Tin tiêu điểm