Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 28/9/2015 22:00

Ăn rau củ có khiến bạn tăng cân

Quả việt quất dẫn đầu danh sách những loại quả giảm béo. Ảnh: thebirdsthewordQuả việt quất dẫn đầu danh sách những loại quả giảm béo. Ảnh: thebirdstheword

Muốn giảm cân, hãy tránh đậu hà lan, bắp và khoai tây, nên dùng súp lơ, mận và quả việt quất.

Theo tờ Telegraph, các nhà nghiên cứu trường Harvard đã phân tích thông tin chi tiết chế độ ăn uống được cung cấp bởi hơn 130.000 nam giới và phụ nữ Mỹ trong 24 năm.

Cứ bốn năm một lần, họ phải trả lời các câu hỏi về mức độ thường xuyên ăn các loại thực phẩm khác nhau, với khoảng 131 loại trái cây và rau quả. 

Người tham gia cũng được cân thường xuyên và cung cấp thông tin về thuốc, việc tập thể dục, xem ti vi cũng như các khía cạnh khác của cuộc sống.

Thông tin này được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu cho nhiều mục đích khác nhau, song nghiên cứu tập trung vào trái cây, rau củ và sự thay đổi trọng lượng. Kết quả cho thấy người ăn nhiều rau và trái cây, đặc biệt là trái cây đạt được hiệu quả giảm cân rõ ràng.

Quả việt quất dẫn đầu danh sách những loại quả giảm béo. Mận, táo, lê, dâu tây, nho khô và nho cũng được đánh giá cao. Súp lơ đứng hàng đầu trong các loại rau giảm cân, bên cạnh các loại rau cải.

Nghiên cứu cho thấy sự thay đổi chế độ ăn chỉ là một phần trong việc giảm béo. Kết hợp tăng 1-2 phần rau và trái cây mỗi ngày sẽ thay đổi trọng lượng đáng kể. Ngay cả khi không giảm được cân, những thực phẩm này cũng tốt cho sức khỏe.

Không phải tất cả loại rau củ đều tốt cho vòng eo như nhiều người lầm tưởng. Bắp, đậu hà lan và khoai tây góp phần đáng kể đến việc tăng cân. Cần tây thường được coi là bạn của người ăn kiêng cũng không có tác dụng đáng kể trong việc giảm béo. 

Khoai tây dù chế biến dưới hình thức nào cũng góp phần đáng kể vào việc tăng cân. Ảnh:Telegraph. 

Lượng tinh bột cao và hàm lượng nước thấp, khoai tây cung cấp nhiều calo hơn hẳn so với hầu hết rau củ khác dẫn đến tăng cân đáng kể. Nhà nghiên cứu Monica Bertoia khuyên nên lựa chọn gạo lức và bánh mì thay thế cho khoai tây. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên nhanh chóng loại bỏ khoai tây khỏi chế độ ăn uống. Chúng chứa nhiều vitamin C, kali và chất xơ tốt cho sức khỏe. Nên kết hợp khoai tây, bánh mì, gạo và pasta trong giới hạn vừa phải ở các bữa ăn.  

Theo Mỹ Lê
VnExpress