Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 18/10/2018 00:22

Ăn quá nhiều đậu phụ sẽ gây hại gì cho sức khỏe?

Đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác động tiêu cực nhất định.

Bất kỳ thực phẩm nào cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ nhất định. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, ăn quá nhiều đậu phụ sẽ có thể làm biến đổi gen, tăng nguy cơ ung thư vú, suy giáp,...

Theo Boldsky, dưới đây là những tác hại mà bạn có thể gặp phải khi ăn quá nhiều đậu phụ.

Thay đổi gen

Đậu phụ là một sản phẩm được chế biến bằng đậu nành đã biến đổi gen để nó có được sự mềm mại và hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, một số hóa chất được sử dụng trong quá trình này có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe ở những người ăn đậu phụ thường xuyên.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, thực phẩm đã biến đổi gen như đậu phụ có thể gây ra mối đe dọa đến các cơ quan trong cơ thể như thận, gan và thậm chí gây ung thư.

Đậu phụ có thể gây ra mối đe dọa đến các cơ quan trong cơ thể như thận, gan và thậm chí ung thư

Đậu phụ có thể gây ra mối đe dọa đến các cơ quan trong cơ thể như thận, gan và thậm chí ung thư.

Tăng nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay có liên quan đến đậu phụ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu phụ chứa phytoestrogen, hormone có thể làm phát triển các tế bào ung thư bất thường ở ngực nhanh hơn.

Suy giáp

Đậu phụ là sản phẩm được tạo ra từ đậu nành; đậu nành được biết là thực phẩm có chứa chất gây hại isoflavone genistein. Chúng có thể ngăn chặn các tuyến giáp sản xuất đủ hormone, từ đó gây suy giáp ở những người thường xuyên tiêu thụ đậu phụ.

Thiếu dinh dưỡng

Trong đậu phụ chứa nhiều hợp chất được gọi là phytate, cũng chính nhờ hợp chất này mà đậu phụ có được kết cấu chắc chắn. Tuy nhiên, phytate có thể gây hại cho sức khỏe vì chúng ngăn chặn các mô của cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, sắt, kẽm,…

Gây suy giảm nhận thức

Các nhà khoa học đã tìm ra sự liên kết giữa bệnh mất trí nhớ, Alzheimer và việc ăn quá nhiều đậu phụ

Các nhà khoa học đã tìm ra sự liên kết giữa bệnh mất trí nhớ, Alzheimer và việc ăn quá nhiều đậu phụ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa việc ăn đậu phụ thường xuyên và các bệnh nhân có vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ, Alzheimer. Các nhà khoa học cho rằng, liên kết này là do sự hiện diện của phytoestrogen trong đậu hũ. Chúng sẽ kích thích sự thoái hóa các tế bào mô não diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

Bệnh tim mạch

Hầu hết mọi người đều tin rằng một chế độ chay lành mạnh sẽ tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, đậu phụ là một thực phẩm thuần chay có thể gây ra bệnh tim. Các nhà nghiên cứu tin rằng, đậu phũ có các hợp chất có thể khiến cơ tim trở nên dày hơn, khiến tim khó bơm máu hơn bình thường.

Giảm sức khỏe xương

Đậu hũ được biết là có khả năng ức chế hấp thụ vitamin D từ các tia nắng mặt trời và thực phẩm. Vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì vậy, khi thiếu vitamin D sẽ khiến xương của bạn trở nên giòn và yếu hơn.

Theo Boldsky, một số trường hợp như: Người già, người bị thiếu sắt, thiếu máu, bệnh gút,... nên hạn chế ăn đậu phụ. Với những người có sức khỏe bình thường chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/tuần và mỗi lần chỉ khoảng 100gr.

Theo Phù Dung
Phunusuckhoe.vn