Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 24/5/2015 19:57

Ăn nhiều muối, dậy thì muộn

Ăn nhiều muối, dậy thì muộn

Ăn nhiều muối không chỉ liên quan đến sức khỏe thông thường mà còn liên quan đến sức khỏe sinh sản của thế hệ tương lai.
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích ảnh hưởng của chế độ ăn nhiều muối đối với sức khỏe sinh sản. Các kết quả nghiên cứu (tiến hành trên chuột) chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại.
Muối có mặt trong các món ăn và thực phẩm hằng ngày. Muối có trong sữa, kem, trứng và các loại thịt, bánh mì, thực phẩm đã qua chế biến và các loại gia vị khác nhau. Đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cũng phải đưa ra khuyến nghị về việc giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày.
Theo nhóm nghiên cứu của GS Dori Pitynski thuộc Đại học Wyoming (Mỹ), dư thừa muối không chỉ liên quan đến sức khỏe thông thường mà còn liên quan đến sức khỏe sinh sản của thế hệ tương lai.
Kết quả nghiên cứu đưa ra tại Hội nghị Châu Âu về nội tiết ở Dublin chỉ ra rằng lượng muối dư thừa có thể làm chậm quá trình dậy thì. Các nhà khoa học đã thử nghiệm bằng cách cho chuột thực hiện các chế độ ăn có nồng độ muối khác nhau. Họ đã phát hiện ra rằng, những con ăn nhiều muối có giai đoạn dậy thì chậm hơn những con tiêu thụ lượng muối thấp.
Một điều thú vị khác là những con có chế độ ăn không có muối cũng bị chậm dậy thì. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, muối cần thiết cho quá trình dậy thì nhưng tiêu thụ quá nhiều muối có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng và hệ thống sinh sản.
Các nhà khoa học cũng thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu về mối liên hệ giữa thức ăn giàu chất béo và quá trình dậy thì (không chú ý đến lượng muối), kết quả cho thấy hàm lượng muối trong bữa ăn ảnh hưởng đến quá trình dậy thì hơn là hàm lượng chất béo.

Theo afamily.vn

Tin tiêu điểm