Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 9/6/2015 21:27

Ăn nhiều đậu phụ khiến thận có 400 viên sỏi?

 Mới đây, các bác sĩ đã gắp được hơn 400 viên sỏi từ thận của một người thích ăn đậu phụ khiến nhiều người hoang mang liệu đậu phụ có phải là tác nhân gây sỏi thận không?
Kỷ lục sỏi thận

Vừa qua, một người đàn ông tại thị trấn Hoành Điếm, thành phố Đông Dương, tỉnh Trung Quốc đã tiến hành phẫu thuật lấy sỏi thận ra khỏi cơ thể. Sau 45 phút thực hiện, các bác sĩ đã gắp ra 420 viên sỏi kích thước lớn . Không chỉ vậy, trong vùng thận của người đàn ông này còn có hơn 100 viên sỏi loại nhỏ, phải sử dụng đến máy hút.

Thực hư chuyện ăn nhiều đậu phụ khiến thận có 400 viên sỏi - Ảnh 1

Hình ảnh các viên sỏi sau khi được lấy ra khỏi thận người đàn ông ở Trung Quốc.

Nguyên nhân được bác sĩ xác định đó chính là do thói quen ăn uống không khoa học của ông. Người đàn ông này rất thích ăn đậu phụ, ngày nào không ăn sẽ cảm thấy khó chịu. Theo các bác sĩ, do đậu phụ chứa nhiều canxi, ăn quá nhiều sẽ dấn đến sỏi thận.

Đậu phụ vốn là thức ăn dân dã tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, nhất là đối với những người ăn chay, đậu phụ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày. Đậu phụ là món ăn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, giảm loãng xương, các chứng bệnh liên quan đến tim mạch...

Chính vì vậy thông tin ăn đậu phụ gây sỏi thận đang gây hoang mang cho nhiều người yêu thích món ăn này. Vậy tính xác thực của thông tin này ra sao ?

Chưa đủ căn cứ để khẳng định đậu phụ gây sỏi thận

Khẳng định rằng đậu phụ không phải tác nhân gây sỏi thận, GS.TS Nguyễn Công Khuẩn, Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ , Bộ Y tế cho biết: “Tôi có thể khẳng định rằng đậu phụ không gây nên bệnh sỏi thận và hiện tại ở Việt Nam, không có trường hợp nào ăn đậu phụ mà bị sỏi thận. 

Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận có thể do sự kết hợp các thực phẩm khác nhau không đúng đắn, chứ hoàn toàn không phải do bất cứ một thực phẩm riêng riêng biệt nào gây nên.”

Đồng quan điểm như vậy, TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: “Chưa có 1 cơ sở khoa học nào chứng minh rằng ăn đậu phụ có thể gây ra bệnh sỏi thận. Chính vì vậy, trường hợp của người đàn ông Trung Quốc có 420 viên sỏi thận trong người là thiếu căn cứ khoa học để kết luận, mang tính suy đoán nhiều hơn”.

Ngoài ra, TS Nguyễn Duy Thịnh cũng nhấn mạnh rằng: “Hiện nay, người ta đánh giá đậu phụ là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Những nhà sư tại Việt Nam và trên thế giới coi đậu phụ là món ăn chay không thể thiếu và chưa từng có trường hợp nhà sư nào được minh chứng là bị sỏi thận do ăn nhiều thực phẩm này”.

Đậu phụ nhìn chung là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo là không phải ai cũng có thể ăn được đậu phụ và lượng đậu phụ hấp thụ mỗi ngày cần phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Với những người bị thiếu máu, thiếu sắt, mắc bệnh xơ vữa động mạch thì nên hạn chế ăn đậu phụ, chỉ nên sử dụng món ăn này 3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 100 gram là được.

Ngoài ra cũng nên biết cách lựa chọn các loại đậu phụ ngon, không để quá lâu. Cách nhận biết đậu phụ ngon là: đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, rất mềm, không quá cứng. Tránh mua đậu phụ màu vàng, có độ cứng và độ chắc nhiều hơn, đó có thể là đậu phụ chứa nhiều thạch cao.

Một lưu ý nữa là đậu phụ khó để được lâu và dễ hỏng. Do vậy, nếu muốn bảo quản thì mua đậu phụ từ chợ về cần rửa sạch rồi cho vào hộp đổ ngập nước, sau đó cho vào tủ lạnh. 

Muốn bảo quản được lâu thì cần thay nước nhiều lần là được. Với cách này, ta có thể giữa được đậu phụ từ 5 – 7 ngày mà không bị hỏng. Nếu nước ngâm đậu phụ chuyển thành màu vàng đậm đặc thì tức là đậu phụ đã bị hỏng, tuyệt đối không được sử dụng nữa, có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo doisongphapluat