Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 15/6/2015 16:23

Ăn mít, xoài, dứa, vải có thực sự nóng?

Mùa này, mít là một trong những món ăn vặt được nhiều chị em ưa thích.Mùa này, mít là một trong những món ăn vặt được nhiều chị em ưa thích.

Nhiều người lo lắng ăn nhiều loại quả này có thể gây nóng. Sự thực, mít, xoài, dứa có gây nóng như bạn nghĩ?

Mùa này, mít, dứa, xoài là những món ăn vặt được nhiều chị em ưa thích vì có vị chua chua ngọt ngọt, thêm vị cay cay mặn mặn của muối. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng ăn nhiều loại quả này có thể gây nóng.Sự thực, mít, xoài, dứa có gây nóng như bạn nghĩ?

Một số người thường có quan niệm rằng, ăn các loại quả chín ngọt như xoài, vải, nhãn, mít, dứa là những loại quả nóng nên thường kiêng không ăn, hoặc không cho trẻ ăn vì sợ mọc mụt nhọt, rôm sảy.

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì không có loại quả chín nào là nóng cả. Ngay cả như mít, dứa, xoài, vải, nhãn thường có vào mùa hè nóng nực nhưng ăn vào không hề bị nóng.

Theo Thạc sĩ, BS. Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết trên Infonet, quả chín là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người, vì ăn trực tiếp không qua nấu nướng nên quả chín giữ nguyên được hàm lượng vitamin và khoáng chất.

Bác sĩ Hải cũng cho biết trên Vnexpress, quan niệm ăn quả chín như mít, dứa, xoài... gây nóng là không chính xác, chỉ với những người thừa cân béo phì hoặc những người bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều các loại quả này, vì hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc tăng lượng đường trong máu.

Ngoài ra, một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều các loại qảu này, vì hàm lượng đường trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu là nguyên nhân gây tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

Như vậy không có loại quả chín nào là nóng mà chí có loại quả chứa hàm lượng đường cao. Bạn nên cho bé ăn đa dạng các loại quả khác nhau sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể trẻ.

Theo Phunutoday