Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 19/6/2015 22:22

Ăn măng cụt giúp ngăn ngừa bệnh hiểm nghèo

Măng cụt là một loại trái cây tốt, ngoài hương vị thơm ngon còn là một dược liệu vô cùng quý giá.

Quả măng cụt màu tím không chỉ có vị chua mát dễ chịu mà còn mang tới nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

lợi ích của quả măng cụt
Măng cụt là một loại trái cây quý.
Ngừa bệnh về tiêu hóa

Vỏ của măng cụt hâu như cấu tạo bởi chất xơ. Chất xơ có tác dụng đẩy phế thải qua ruột non mau chóng hơn, ngăn ngừa táo bón và ngày cả ung thư ruột.

Chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol bằng cách lấy đi những acid đắng độc hại.

Ngừa ung thư

Măng cụt chứa hàm lượng xanthones cao nhất, có tác dụng chống viêm và vi khuẩn. Kháng thể xanthones ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư ruột kết và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư khi kết hợp với nhiều loại thuốc điều trị.

Chống và ngăn ngừa bệnh tiểu đường (Tuyp II)

Với khả năng làm thấp và điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sinh lực, chống viêm, và làm giảm nhu cầu thuốc men vì lượng đường trong máu xuống bất bình thường, Măng cụt có thể là điều cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.

Chống viêm

Chứng viêm kinh niên có thể đưa đến bệnh tiểu đường loại II, ung thư, thấp khớp, đãng trí, bệnh tim mạch và các căn bệnh chết người. Kháng thể Xanthones trong măng cụt chống lại chứng viêm một cách tự nhiên ở các tế bào.

Ngừa stress

Trong quả măng cụt còn có axit Trytophan - chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) tạo ra sự phấn chấn trong tinh thần.

Ngừa béo phì

Măng cụt chứa rất ít calo (63 calo cho mỗi 100g) và không chứa chất béo bão hòa cũng như cholesterol. Tuy vậy, nó lại rất giàu chất xơ nên có thể là loại quả hoàn hảo bổ sung vào thực đơn giảm cân của bạn.

Một số bài thuốc hay từ quả măng cụt

- Trị tiêu chảy: Dùng vỏ măng cụt khô 24 g, hạt thì là (có nơi gọi hạt bồng sàn) mỗi thứ 2 g. Đem tất cả nấu lấy nước, uống 2 lần trong ngày.

- Chữa lỵ: Dùng vỏ quả măng cụt 6 g, rau sam, rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa (mỗi thứ 8 g), trà xanh (loại ngon) 6 g, cam thảo, vỏ quýt (mỗi thứ 4 g), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước để uống trong ngày.

- Chữa lỵ dùng cách khác: Vỏ quả măng cụt nướng thơm 8g, rau má 10g; rau dền tía, khổ sâm, gương sen, củ rối sao đen, vỏ lựu (mỗi vị 8g); hạt cau già 6g; cam thảo, vỏ quýt nướng (mỗi vị 4g). Tất cả đem nấu lấy nước uống trong ngày.

Theo Phunutoday