Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 13/9/2015 15:00

Ăn gì giúp trí óc minh mẫn

Ăn gì giúp trí óc minh mẫn

5 loại thực phẩm gồm trứng, bắp ngô, đậu phộng, cải bó xôi và hạt hạnh nhân cung cấp choline, nitrat và vitamin E giúp trí não hoạt động minh mẫn hơn.

Nếu bạn bước vào một căn phòng và rồi không thể nhớ tại sao mình lại ở đó, bạn quên đường đến siêu thị hay bỗng dưng quên tên một người quen. 

Đó có thể là do chế độ ăn uống của bạn đang thiếu dưỡng chất để cung cấp cho não bộ. Hãy thử 5 loại thực phẩm sau để lại có trí nhớ tốt và tập trung.

Đầu tiên, ưu tiên một quả trứng trong khẩu phần bữa ăn sáng. Một quả trứng cung cấp khoảng ¼ lượng choline bạn cần mỗi ngày. Choline là chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất ra chất xung truyền thần kinh cần thiết cho trí nhớ và học tập. Kết quả một nghiên cứu chỉ ra choline cũng có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

Thứ hai, ăn cải bó xôi thường xuyên hơn. Loại lá màu xanh đậm này chứa nhiều nitrat. Trong một nghiên cứu gần đây, thực vật giàu nitrat như rau bina, rau diếp và củ cải trắng giúp tăng lưu lượng máu đến các bộ phận của não bộ, giúp bạn với những thứ như toán học và số điện thoại.

Bắp ngô là loại thực phẩm nên ăn hằng ngày cho người hay quên. Lượng axit béo và axit không no như axit linoleic trong loại hạt này giúp bảo vệ não bộ, giảm nồng độ mỡ trong máu. Lượng axit glutamic trong quả ngô sẽ kích thích tế bào não hoạt động và trao đổi thông tin.

Đậu phộng chứa lecithin và cephalin, là những thành phần quan trọng của hệ thống thần kinh. Nó có thể trì hoãn sự lão hóa của chức năng não, ngăn chặn sự hình thành của huyết khối. Ăn một lượng đậu phộng vừa đủ có hiệu quả cải thiện tuần hoàn máu từ đó tăng cường bộ nhớ và trì hoãn sự lão hóa.

Cuối cùng, hãy thử hạnh nhân. Một ounce, tương đương khoảng 23 hạt hạnh nhân sẽ cung cấp một phần ba nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn. Vitamin E rất quan trọng trong việc hỗ trợ bộ nhớ không gian, giúp bạn nhớ đường tốt hơn. 

Ngoài việc ăn các loại thực phẩm lành mạnh phải, bạn cần hoạt động thể chất. Tập thể dục cũng giúp bạn suy nghĩ rõ ràng bằng cách tăng lưu lượng máu đến não. 

Theo Khánh Ly
Vnexpress

Tin tiêu điểm