Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 1/5/2018 19:35

Ăn “5 hạt” kỷ tử mỗi ngày, bạn sẽ phát hiện 5 đại lợi ích sau một tuần!

Ăn “5 hạt” kỷ tử mỗi ngày, bạn sẽ phát hiện 5 đại lợi ích sau một tuần!

GD&TĐ - Trà Kỷ tử là một trong những loại trà thuốc hết sức đơn giản, chỉ gồm có độc vị Kỷ tử nhưng công dụng thì lại rất nổi tiếng.


    Chỉ cần mỗi ngày lấy 15g kỷ tử hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 – 20 phút là ta đã có được một thứ nước màu đỏ đẹp, thơm ngon, vừa có tác dụng giải khát thay trà trong ngày lại vừa có công năng bổ thận ích tinh và dưỡng can minh mục. Kỷ tử có thể điều chế thành 63 loại dược thực phẩm điều trị bệnh cho cơ thể.

    Cổ nhân thường dùng trà Kỷ tử để bồi bổ cơ thể và phòng chống tích cực các chứng bệnh như suy nhược toàn thân sau khi bị bệnh nặng, đầu choáng mắt hoa, giảm thị lực do nhiều nguyên nhân, lưng đau, gối mỏi, suy nhược năng lực tình dục, di mộng tinh, xuất tinh sớm, muộn con…

    Thông thường dùng kỷ tử uống trà, ngâm rượu và chế biến món ăn để đạt được hiệu quả dưỡng gan, sáng mắt, bảo vệ sức khỏe và đuổi trừ bệnh tật. 

    Vậy kỷ tử nên sử dụng một ngày bao nhiêu là thích hợp nhất? Kỷ tử có phải là thực phẩm ai ai cũng dùng được ?

    Theo dược học cổ truyền, Kỷ tử vị ngọt, tính bình, vào ba kinh Can, Thận và Phế; có công dụng bổ can thận, dưỡng huyết minh mục và nhuận phế.

    Y thư cổ Bản thảo kinh sơ viết: “Kỷ tử, nhuận nhi tư bổ, kiêm năng thoái nhiệt, nhi chuyên vu bổ thận nhuận phế, sinh tân ích khí, vi can thận chân âm bất túc, lao phiếm nội nhiệt, bổ ích chi yếu dược. Lão nhân âm hư giả thập chi thất bát, cố phục thực gia vi ích tinh minh mục chi thượng phẩm”.

    Ý là kỷ tử nhuận và bổ, lại có khả năng giải nhiệt nên là vị thuốc trọng yếu để bổ thận nhuận phế, sinh dịch mới và ích khí, chuyên chữa chứng can thận âm hư mà sinh nhiệt bên trong; là vị thuốc bổ tinh, sáng mắt, được coi là thượng phẩm đối với người già vốn phần âm đã hư hao bảy, tám phần.

    Kỳ tử là một sản phẩm được lựa chọn rất nhiều trong các thang thuốc của Y học cổ truyền, vậy uống nước kỷ tử có công dụng và tác dụng gì? Sử dụng bao nhiêu trong 1 ngày?

    Dưới đây là những thông tin giúp bạn giải quyết các câu hỏi trên.

    1. Cải thiện trí nhớ: Kỷ tử cũng là loại thuốc bổ óc đầu tiên được dùng ở Châu Á. Nó chứa betain, vào cơ thể chuyển đổi thành choline, một chất làm tăng cường và có khả năng phục hồi trí nhớ.

    2. Tăng sinh lý và khả năng tình dục: Kỷ tử cũng là một loại dược thảo đông y bồi bổ khả năng tình dục và theo truyền thuyết nó làm tăng sự ham muốn. Thật ra, những nghiên cứu của khoa học cho thấy kỷ tử làm tăng testosterone trong máu nên làm tăng khả năng tình dục của cả nam và nữ.

    3. Chống lão hóa: Y học hiện đại đã nghiên cứu kỷ tử có tác dụng giảm đường huyết, chống mỡ gan và có thể chống xơ vữa động mạch. đồng thời có tác dụng cải thiện rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ gan, chống khối u, giảm huyết áp và bệnh lão hóa do các bộ phận trong cơ thể suy thoái ở người già.

    4. Cải thiện hệ thống miễn nhiễm. Hơn 40 nghiên cứu kỷ tử, kết qủa cho thấy nó có khả năng chỉ huy, kiểm soát và điều chỉnh được chức năng của hệ miễn nhiễm mạnh hơn. Chất polysaccharides làm tăng và quân bình những hoạt động của các tế bào miễn dịch

    5. Kháng tam cao: Ngoài chống tam cao, kỷ tử còn có tác dụng ức chế đáng kể các tế bào ung thư bên ngoài cơ thể, có thể dùng để ngăn chặn tế bào ung thư khuếch trương và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.