Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 21/2/2017 11:07

9 hành động tưởng như vô nghĩa nhưng lại là phản ứng tự vệ của cơ thể

Cơ thể chúng ta bao gồm những hệ thống và chu kỳ sinh học phức tạp. Nhiều hành động tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại là cơ chế phòng vệ, giúp chúng ta tránh khỏi các mối nguy hiểm luôn tồn tại mọi lúc mọi nơi.

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 1

Sau đây là 9 hành động quen thuộc của cơ thể mà bạn không ngờ rằng đó chính là một cơ chế phòng vệ.

1. Ngáp

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 2

(Ảnh: Shutterstock)

Bạn thường nghĩ ngáp là biểu hiện của sự buồn ngủ, là dấu hiệu nhắc bạn hãy tắt đèn đi ngủ. Thực ra, mục đích chính của việc này là làm mát bộ não khi quá nóng hoặc quá tải.

2. Hắt xì (Hắt hơi)

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 3

(Ảnh: Istockphoto)

Thông thường, chúng ta hắt hơi khi hít phải chất gây dị ứng, vi khuẩn hoặc bụi hay các chất kích thích khác… Đây chính là cách để cơ thể đẩy bỏ các chất bẩn ra ngoài cơ thể.

4. Duỗi người

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 4

(Ảnh: Shutterstock)

Đây là một hành động theo bản năng, giúp toàn bộ cơ thể chuẩn bị cho một ngày hoạt động dài. Vươn vai, duỗi người cũng giúp bạn kéo giãn cơ bắp, phục hồi lưu lượng máu và cải thiện tâm trạng của chúng ta.

5. Nấc cụt

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 5

(Ảnh: GettyImages)

Khi chúng ta ăn rất nhanh, nuốt miếng thức ăn lớn hay đơn giản là ăn quá nhiều, các dây thần kinh phế vị có thể bị kích thích, làm ảnh hưởng tới dạ dày và cơ hoành, gây ra cơn nấc. Tuy nhiên cũng có một số người đặc biệt, thường bị nấc khi ăn một loại thực phẩm nào đó như ớt cay…

5. Giật mình khi đang ngủ

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 6

Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra khá thường xuyên, và có thể khiến nhiều người có chút sợ hãi. Lúc đó, các cơ bắp co thắt mạnh như bị điện giật, khiến bạn cảm thấy như sắp rơi khỏi giường và thức dậy ngay lập tức. Tuy nhiên, đây là kết quả của việc giảm tần số thở của hệ thống hô hấp khi bạn bắt đầu đi vào giấc ngủ. Khi tần số thở giảm xuống, các xung thần kinh rất nhẹ và cơ bắp hoàn toàn được thư giãn. Khi đó, bộ não hiểu lầm rằng đây là một báo động trước cái chết. Vì vậy, nó sẽ cố gắng để đánh thức bạn bằng cách khiến bạn giật mình.

6. Nếp nhăn của da

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 7

(Ảnh: Hottubbliss)

Không mấy ai biết rằng, các nếp nhăn xuất hiện trên da tay lại đóng một vai trò quan trọng. Nó xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc nhiều với nước, những nơi ẩm ướt… khi đó cơ thể hiểu rằng môi trường xung quanh dễ trơn trượt. Vì vậy, làn da của bạn thay đổi để dễ dàng bám vào các bề mặt mịn.

7. Mất trí nhớ

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 8

(Ảnh: Twine)

Mất trí nhớ thường xảy ra sau khi bạn gặp phải những điều kinh khủng nhất. Theo nghĩa đen, não sẽ tự xóa ký ức đó để giúp bạn loại bỏ đi áp lực tinh thần không cần thiết.

8. Nổi da gà

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 9

(Ảnh: Flickr)

Mục đích chính của hiện tượng nổi da gà là làm giảm lượng nhiệt bị mất thông qua các lỗ chân lông, giúp cơ thể giữ ấm trong thời tiết khắc nghiệt.

Hiện tượng này cũng thường xảy ra khi bị lạnh hoặc gặp cảm xúc mạnh như sợ hãi, bất ngờ, tức giận, phấn khích… Khi đó, da sẽ tạo thành những nốt nổi tròn phồng nhỏ nổi lên trên da do chân lông tự co thắt. Những nốt này xuất phát từ sự co cơ dính liền với mỗi sợi lông. Lông cắm sâu vào da và chân lông được nằm trong một bao (nang). Mỗi nang được một cơ sẽ làm nang phồng lên, đội lớp da lên tạo thành những hột trên mặt của da. Đó là “da gà”. Khi nang phồng lên, sợi lông bên trong sẽ dựng đứng lên.

Nổi da gà thường thấy rõ nhất trên cánh tay, chân, cổ… Ở một số trường hợp nổi da gà thể xuất hiện cả trên mặt. Chúng sẽ tự hết khi những tác nhân kích thích trên biến mất.

9. Nước mắt

9 hanh dong tuong nhu vo nghia nhung lai la phan ung tu ve cua co the - Anh 10

Ngoài mục đích bôi trơn bảo vệ các màng nhầy của mắt, nước mắt được xem như một công cụ để chúng ta “bảo vệ cảm xúc của chính mình”. Các nhà khoa học tin rằng khi căng thẳng, cơ thể sẽ tạo ra một kích thích mạnh mẽ, nhằm đánh lạc hướng một người khỏi những nỗi đau mà họ đang gặp phải.

Như bạn đã thấy đấy, cơ thể người như thật kỳ diệu, tinh vi ngoài sức tưởng tượng… và đã được trang bị đầy đủ mọi loại cơ chế cần thiết, chỉ là chúng ta sử dụng sao cho hợp lý.

Theo Phụ Nữ News