Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 24/5/2015 11:37

8 dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo một số triệu chứng sớm của bệnh đột quỵ mà bạn không thể bỏ qua. 

Đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu cho não ngưng hoặc bị hạn chế. Nếu lưu lượng máu lên não bị ngừng lại sẽ gây tổn thương vĩnh viễn cho não, có thể dẫn đến cái chết tức thời cho người bệnh khi trải qua một cơn đột quỵ

Tình trạng khẩn cấp này có thể xảy ra do huyết áp cao khi các tĩnh mạch hoặc mao mạch nhỏ trong não không thể chịu được áp lực của máu dẫn đến xuất huyết và hình thành các cục máu đông trong não. Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và triệu chứng sớm của đột quỵ sớm để kịp thời cứu chữa.

Thay đổi tầm nhìn: Đột quỵ làm cho mắt mờ, tầm nhìn bị hạn chế, thậm chí, nó có thể làm mất hoàn toàn thị lực ở một bên mắt. Đây là một dấu hiệu không thể bỏ qua và bạn cần đến bệnh viện để được bác sỹ kiểm tra.

Khó phát âm: Khó phát âm được coi là một trong những triệu chứng sớm của chứng đột quỵ. Bạn sẽ cảm thấy khó nói ra một số từ rất đơn giản và người nghe thì không thể hiểu điều bạn nói. Khi bạn không có khả năng phát âm một từ đúng thì có đến 80% nguy cơ mắc đột quỵ.

Tay chân yếu: Khi bạn di chuyển tay hoặc chân bên trái hoặc bên phải của cơ thể khó khăn và yếu ớt thì đây hoàn toàn có thể là một triệu chứng của bệnh đột quỵ. Một cơn đột quỵ lan rộng ra cả hai cánh tay và duy trì ở vị trí đó trong khoảng 10 giây.

Mất cân bằng cơ thể: Chóng mặt, buồn nôn, nôn, mệt mỏi không kiểm soát trong khi ngồi hoặc đi bộ thì đều là dấu hiệu của đột quỵ

Tê mặt: Triệu chứng sớm của đột quỵ bao gồm cả hiện tượng tê liệt môt bên mặt, cơ thể yếu ớt, các cơ mặt và miệng bắt đầu căng ra về một phía (méo miệng).

Nhức đầu: Đâu đầu đột ngột, chóng mặt kèm theo sự suy yếu một phần của cơ thể chứng tỏ não bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng, tiếp đó là nhịp tim tăng. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh cần được đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Chảy máu mũi: Chảy máy mũi cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh cao huyết áp hoặc tổn thương não. Khi xuất hiện bất kỳ một trong 7 triệu chứng kèm với chảy máu mũi thì đó là dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Khó thở: Trung tâm hô hấp nằm trong não, vì vậy khi một người phải trải qua một cơn đột quỵ sẽ cảm thấy khó thở và nhịp tim tăng.

Theo VTC News

Tin tiêu điểm