Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 22/10/2017 17:18

700 phụ nữ Huế được khám tầm soát ung thư vú miễn phí

 Chiến dịch truyền thông về tầm soát ung thu vú tại Bệnh viện Trung ương Huế Chiến dịch truyền thông về tầm soát ung thu vú tại Bệnh viện Trung ương Huế

GD&TĐ - Trong hai ngày từ 21 đến 22/10 Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng ( Bộ Y tế) phối hợp với hợp với Trung tâm ung bứu - Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức khám tầm soát miễn phí về ung thư vú cho các phụ nữ sau tuổi 40 ở TP. Huế.

Trong dịp này 700 phụ nữ ở Huế sẽ được Trung tâm ung bứu - Bệnh viện Trung ương Huế khám sàng lọc miễn phí gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính.

Bác sĩ chuyên khoa cấp II Hoàng Thị Lan Hương – Phó giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết: “Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Tôi cũng tha thiết mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát thường niên”

Với sự chuẩn bị chu đáo về công tác truyền thông cho cộng đồng, tiếp đón, hướng dẫn chuyên nghiệp, cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lãnh vực này, cộng với hệ thống máy móc hiện đại: máy siêu âm thế hệ mới với đầu dò siêu âm chuyên dụng, máy chụp nhũ ảnh chất lượng cao và rõ nét (máy chụp nhũ ảnh Mammography kỹ thuật số DR) tại TTUB- Bệnh viện T.Ư Huế, các chị em đã được khám kỹ lưỡng, tận tình và chu đáo, 100% chị em đều được siêu âm vú tầm soát, và được chụp phim vú (nhũ ảnh) để phát hiện bất thường nếu có.

Thông qua khám tầm soát, chị em cũng được tư vấn về cách tự khám vú ở nhà, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để đến khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, năm 2010 có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên tới 22.612 trong năm 2020. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính, chiếm 25% trên tổng số bệnh nhân, được xem là loại ung thư vú có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu.

Với Ung thư vú nói chung và ung thư vú HER2 dương tính nói riêng, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp kịp thời sẽ đem lại nhiều cơ hội kéo dài hơn thời gian sống không bệnh và thời gian sống còn toàn bộ, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm