Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 15/1/2017 13:07

7 lời khuyên 'vàng' phòng bệnh gan do uống rượu

Nhiều người dù không muốn nhưng vẫn phải uống nhiều bia rượu, vì thế tỉ lệ người mắc bệnh gan ngày càng tăng. Đây là những bí quyết giúp bạn phòng bệnh hiệu quả.

7 loi khuyen 'vang' phong benh gan do uong ruou - Anh 1

Những người bị các vấn đề về gan do uống rượu không chỉ quan tâm đến việc điều trị bằng thuốc, mà còn cần đặc biệt quan tâm đến điều chỉnh chế độ ăn uống kết hợp mới có thể mang lại hiệu quả lâu dài.

Kể cả những người bình thường không mắc bệnh gan, nếu biết công thức lựa chọn món ăn phù hợp cũng sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh gan do phải sử dụng bia rượu thường xuyên.

Các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng khuyên rằng hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh, bắt đầu từ chế độ ăn uống. Sau đây là một số gợi ý những điều nên làm dành cho bạn.

1. Thực phẩm giàu chất đạm (protein)

Nên ăn thực phẩm giàu protein, bởi vì protein có thể thúc đẩy sửa chữa tế bào và tái tạo chức năng gan.

2. Trái cây, rau quả

Nên ăn các loại trái cây như mận, nho, táo, các loại trái cây có vị chua, các món ăn giúp thanh lọc gan phổi như rễ sen, dưa chuột, bắp cải, bầu, cà rốt.

3. Thực phẩm ít chất béo

Nên ăn thực phẩm ít chất béo, thực phẩm nhiều chất béo sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, chế độ ăn uống ít chất béo có thể thích hợp để giảm bớt buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng và các triệu chứng tiêu hóa khác.

4. Thực phẩm giàu Vitamin

Nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin vì vitamin không chỉ giúp duy trì các hoạt động sống của con người, mà còn là hoạt chất quan trọng duy trì sức khỏe, tăng tốc độ sửa chữa và tái sinh của tế bào gan.

Có vai trò hỗ trợ chống khối u, phòng ung thư, vì thế, càng uống rượu nhiều càng nên ăn nhiều trái cây tươi và rau quả.

5. Dùng thuốc Đông y chữa bệnh gan do rượu

Cơ sở để điều trị gan do rượu cần phải ngừng uống rượu, điều này là không dễ dàng đối với nhiều người.

Trong điều trị gan do rượu trong y học lâm sàng cũng như Đông y có rất nhiều vị thuốc như Bạch truật (白术), Phục linh (茯苓 - Wolfiporia extensa), Trạch tả (泽泻 - Alisma plantago-aquatica), Xơ mướp (丝瓜络 - Luffa cylindrica), Cây dành dành (栀子 - Gardenia jasminoides Poria).

6. Hạn chế bia rượu

Ngoài việc điều chỉnh ăn uống và sử dụng thuốc đông y, muốn điều trị triệt để bệnh viêm gan do rượu cần phải kiêng bia rượu tuyệt đối hoặc hạn chế ở mức tối đa trong quá trình điều trị bệnh.

7. Ăn uống thanh nhạt

Nên ăn chay, chọn các món ăn thanh đạm, tránh dầu mỡ hay những thực phẩm quá bổ dưỡng. Nên chọn những món ăn dễ tiêu hóa, chia thành các bữa ăn nhỏ thì việc điều trị mới sớm đạt kết quả.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tiêu điểm