Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 13/11/2017 15:40

68 trường tiểu học TP HCM tham gia thể dục đồng diễn

Một tiết mục dự thi của các em học sinh

Một tiết mục dự thi của các em học sinh

GD&TĐ - Nằm trong khuôn khổ chương trình “Năng động Việt Nam” chung tay cùng Đề án quốc gia 641 nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030. 

Ngày 12/11, tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (Tp HCM), 130 đội đến từ 68 trường tiểu học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã cùng tham gia hội thi đồng diễn thể dục lần đầu tiên được tổ chức. Chương trình do Nestlé MILO, Sở VH-TT&DL và Sở GD&ĐT Tp. Hồ Chí Minh hợp tổ chức.

Dự Hội thi mỗi đội tham dự thực hiện 2 bài thi bắt buộc, gồm: Thể dục buổi sáng bài Vươn cao Phù Đổng và thể dục giữa giờ bài “Năng động Việt Nam”.

Các đội thi được chấm điểm dựa trên các tiêu chí như kỹ năng thực hiện động tác, trình diễn thống nhất, đồng đều giữa các thành viên, các chuyển động phù hợp với tốc độ và nhịp của nhạc nền, biểu cảm tự tin, vui vẻ, nhiều năng lượng, sắp xếp các động tác, đội hình, di chuyển hợp lý.

Hiện nay, hoạt động đồng diễn thể dục được coi là hoạt động ngoại khóa, không bị bắt buộc tại các trường học. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động này nếu được chú trọng và tập luyện thường xuyên sẽ góp phần tích cực giúp trẻ phát triển thể chất, cân bằng giữa các hoạt động ngoài trời và những giờ học trong lớp, mang lại sự hứng khởi cho các em học tập.

Mục tiêu của hội thi nhằm giúp các em học sinh nâng cao tầm vóc và yêu thích môn thể dục trong trường học

Xuất phát từ thực trạng các bài tập thể dục đã cũ, lặp đi lặp lại khiến học sinh không hào hứng tham gia giờ thể dục, thậm chí còn mang tính đối phó, vì thế Ban đề án 641 đã phối hợp cùng Sở VH-TT&DL, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, Nestlé Milo và Câu lạc bộ Văn hóa Thể thao Nguyễn Du hợp tác xây dựng những bài tập mới, phù hợp và sáng tạo hơn nhằm truyền cảm hứng cho các em trong hoạt động thể dục buổi sáng và giữa giờ.

Các bài tập đều phù hợp với thể lực của học sinh tiểu học và được tập trên nền nhạc vui tươi. Các bài tập mẫu được triển khai tới từng trường, sau đó được các thầy cô giáo thể dục tại trường hướng dẫn cho các em học sinh.

Hội thi lần này là một hoạt động nhằm nâng cao tinh thần luyện tập thể dục tại các trường học, kêu gọi các trường cùng tham gia hưởng ứng. Đây cũng là mô hình thí điểm, mục tiêu nhân rộng tới các trường tiểu học tại tất cả các quận trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng như toàn quốc.

Ông Đàm Quốc Chính - Giám đốc đề án 641 cho biết: “Với sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, đề án đưa ra tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020 phấn đấu 100% cơ sở giáo dục phổ thông duy trì thường xuyên tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ.

Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành, có thể triển khai chương trình tới tất cả các trường học trên toàn quốc, mang lại cho các em học sinh những giờ thể dục sảng khoái, giúp các em phát triển thể chất, cân bằng giữa thể thao và học tập”.

Tại hội thi năm nay, ban Tổ chức sẽ trao thưởng theo 02 nội dung là: Bài thể dục buổi sáng, Bài thể dục giữa giờ. Nestlé MILO hỗ trợ trang phục thi đấu và toàn bộ giải thưởng cho hội thi, đồng thời hỗ trợ ban giám khảo trong khâu tổ chức. Sẽ có 48 giải thưởng được trao tại hội thi, bao gồm 4 giải nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba và 24 giải khuyến khích.

T. Toàn