Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 4/10/2017 06:47

6 giờ phẫu thuật bóc khối u 3kg ở bệnh nhi 4 tuổi

Bệnh nhi Bá Minh ĐứcBệnh nhi Bá Minh Đức

GD&TĐ - Bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhi 4 tuổi mang trong mình một khối u bất thường nặng tới 3 kg - một trong những ca phẫu thuật thành công nhất của Bệnh viện K từ trước tới nay.

Ngày 30/8/2017, bệnh nhi Bá Minh Đức được đưa đến khám tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều với chẩn đoán tiểu khung lớn chiếm toàn bộ ổ bụng.

Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, PGS.TS Nguyễn Đại Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, Trưởng Khoa Ngoại bụng II cùng TS Trần Văn Công, Trưởng khoa Nội Nhi và nhiều bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa. Ban đầu các bác sĩ đưa ra phương án cố gắng sinh thiết khối u để biết bản chất khối u với hy vọng có cơ may điều trị hóa chất.

Kíp mổ gồm có PGS.TS Nguyễn Đại Bình (PGĐ Bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại bụng 2), TS Trần Đức Thọ - Ths Nguyễn Ngọc Quỳnh phụ trách gây mê và BS Nguyễn Văn Quỳ - BS Vũ Văn Cường phụ trách hồi sức sau mổ cho bé Minh Đức.

Đúng như chẩn đoán, toàn bộ khối u xuất phát từ tiểu khung lan ra khoảng sau phúc mạc với kích thước lớn 12x13cm, gắn kết động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu 2 bên, kèm 2 niệu quản thành một khối rất khó có thể tách riêng từng thành phần và nguy cơ có thể tử vong ngay trên bàn mổ bất cứ lúc nào nếu làm tổn thương các mạch máu lớn.

Khối u 3 kg được lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc mổ điều trị cho bệnh nhân ung thư, PGS Bình đã bóc tách toàn bộ đại tràng trái, xích ma và trực tràng cao ra khỏi khối u mà không làm tổn thương cung mạch. Bóc được gần toàn bộ khối u khoảng gần 3kg trong nhưng vẫn bảo vệ được toàn bộ các tạng trong ổ bụng.

Trải qua sáu giờ phẫu thuật, các bác sĩ trong ê-kip mổ đã xử lý hết sức cẩn trọng, ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi. Sau mổ bệnh nhi hồi sức tích cực và các chỉ số xét nghiệm dần trở lại như bình thường.

Theo đánh giá, ca phẫu thuật thành công chính là nhờ sự kết hợp giữa kinh nghiệm phẫu thuật, hồi sức chăm sóc bệnh nhi. Tuy nhiên, cuộc chiến với bệnh tật của Minh Đức còn kéo dài trong thời gian tới.

Thanh Thủy

Tin tiêu điểm