Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 10/1/2015 11:35

6 dấu hiệu bất thường cảnh báo cơ thể bị mất nước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số dấu hiệu bất thường khi cơ thể bị mất nước có thể bao gồm sốt, hơi thở hôi và cảm giác thèm ăn đồ ngọt tăng lên.
Tình trạng cơ thể bị mất nước xảy ra khi cơ thể không có đủ nước và các chất lỏng khác để hoạt động đúng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cục máu đông, co giật và các biến chứng khác, gây tử vong. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thậm chí mất nước nhẹ cũng có thể có ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, những dấu hiệu cảnh báo mất nước trong cơ thể lại rất phong phú chứ không phải chỉ có khát và mệt mỏi.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần hết sức chú ý đến các biểu hiện bất thường bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị mất nước .

Dưới đây là 6 dấu hiệu bất thường đáng ngạc nhiên cảnh báo cơ thể bị mất nước.
1. Hơi thở hôi

Nước bọt có tính chất kháng khuẩn trong nó, nhưng tình trạng mất nước xảy ra có thể khiến cơ thể không sản xuất đủ nước bọt.

Ông John Higgins, Giáo sư y học về Tim mạch tại Đại học Texas ở Houston (Mỹ) cho rằng: "Nếu bạn không sản xuất đủ nước bọt trong miệng, các vi khuẩn có thể có cơ hội phát triển quá mức và một trong những phản ứng phụ của việc đó là hơi thở hôi do mất nước mãn tính". Bởi vậy, nếu thấy hơi thở hôi, rất có thể nguyên nhân là do cơ thể bị mất nước chứ không hẳn do ăn uống hoặc có bệnh ở dạ dày...

2. Khô da

Rất nhiều người nghĩ rằng khi bị mất nước thì cơ thể phải đổ nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, trên thực tế, các biểu hiện của sự mất nước trong cơ thể có thể có thể không có liên quan gì đến mồ hôi, ví dụ như choáng váng, chóng mặt và khô da . Da bạn bị khô là vì lượng nước trong cơ thể không cung cấp đủ cho làn da trong khi lượng nước trong da luôn bị "bốc hơi" qua các hoạt động hàng ngày mà mắt thường bạn không nhìn thấy.

"Hiện tượng mất nước qua da này có thể diễn ra ngay cả vào mùa đông, dẫn đến khô da", ông Higgins cho biết.

3. Chuột rút thường xuyên

Nếu cơ thể bị mất nước nhiều khả năng bạn sẽ bị chuột rút cơ bắp, đó là do một hiệu ứng nhiệt thuần khiết ở các cơ gây ra. Khi các cơ bắp hoạt động nhiều hơn, họ có thể kiểm soát được nhiệt trong cơ thể, tư đó ổn định các hóa chất như natri, kali... Mất nước sẽ làm thay đổi ở chất điện phân, natri và kali trong cơ thể. Sự rối loạn ở các chất này cũng có thể dẫn đến chuột rút cơ bắp.

6 dấu hiệu bất thường cảnh báo cơ thể bị mất nước 2
Ảnh minh họa

4. Sốt và ớn lạnh

Nó nghe có vẻ phản trực giác, nhưng nếu cơ thể bị mất nước nghiêm trọng, bạn có thể gặp các triệu chứng nhe sốt hoặc thậm chí ớn lạnh do cơ thể không điều hòa được thân nhiệt. Sốt có thể đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy hãy đi khám ngay lập tức nếu bạn bị sốt cao.

5. Thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt

Khi cơ thể bị mất nước, cơ thể bạn khó hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở chức năng của gan. Gan sử dụng nước để phát hành một số glycogens và các thành phần khác để tạo thành năng lượng của cơ thể. Vì vậy, nếu cơ thể bị mất nước, nguồn năng lượng tạo ra không đủ và bạn sẽ liên tục cảm thấy thèm ăn (để bổ sung năng lượng) và cơn thèm ăn đồ ngọt là phổ biến hơn cả.

6. Nhức đầu

Bộ não nằm bên trong một túi chất lỏng, giữ cho nó khỏi va chạm với các hộp sọ. Nếu các túi chất lỏng được sử dụng hết hoặc đang ở mức thấp vì mất nước, não bộ có thể bị đẩy lên chạm vào các bộ phận của hộp sọ, gây đau đầu.

Theo afamily