Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 29/6/2015 16:13

5 thói quen khiến bạn ngày càng già và giảm tuổi thọ nhanh chóng

Luôn bận rộn khiến bạn nhanh già và giảm tuổi thọ nhanh hơn.
Luôn bận rộn khiến bạn nhanh già và giảm tuổi thọ nhanh hơn.

Nếu không lưu ý tới cách thức sinh hoạt, thậm chí là những thói quen rất nhỏ, thì quá trình này cũng sẽ được đẩy nhanh hơn.
Bạn hiếm khi bỏ qua món tráng miệng

Ngoài việc khiến cơ thể bạn thừa cân, việc bạn yêu thích đồ ngọt cũng có thể khiến bạn trông già hơn. Susan Stuart, bác sỹ da liễu đã được hội đồng San Diego, bang California chứng nhận, nói rằng: “Bên trong cơ thể, những phân tử đường tự bám vào các sợi protein trong mỗi tế bào của chúng ta”.

Quá trình phá hủy này, được biết đến như glycation, có thể dẫn đến việc mất đi sự rạng rỡ, quầng thâm dưới mắt, mất giọng, bọng mắt, làm tăng các nếp nhăn và mất đi đường nét của khuôn mặt, và làm tăng kích thước lỗ chân lông.

Bạn hiếm khi uống nước

Tăng lượng nước bạn uống mỗi ngày chính là chìa khóa để trông trẻ trung hơn. Nước là cần thiết để duy trì độ ẩm cho da và giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho da. Không chỉ dừng lại ở đó, nó sẽ ảnh hưởng không nhở tới sức khỏe của bạn một cách toàn diện.

Thức khuya

Thức khuya khiến cho tất cả các bộ phận trên cơ thể bị hoạt động quá sức. Da tiết nhiều chất bã nhờn hơn dẫn đến lỗ chân lông nở rộng. Thông thường là khoảng từ 10-11 giờ đêm da ở trong trạng thái dưỡng và hồi phục.

Nếu như thường xuyên thức khuya sẽ làm rối loạn hệ tuần hoàn bình thường của việc trao đổi chất và hệ thống thần kinh, sẽ khiến cho da bị khô, sạm. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, tiêu hóa kém dẫn đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng bị đình trệ.

Xem tivi quá nhiều

Trong một nghiên cứu trên tạp chí của nước Anh về Y học thể thao với khoảng 11.000 người Úc tuổi từ 25 trở lên, các nhà nghiên cứu nhận thấy trong mỗi giờ xem tivi, người lớn giảm bớt khoảng 22 phút tuổi thọ của mình. Thêm vào đó, những người dùng trung bình 6 giờ mỗi ngày để xem tivi, sống ít hơn 5 năm so với những người không xem tivi.

Bác sỹ Casciari cho rằng: “Sự tác động này là do việc ngồi nhiều và không hoạt động hơn là do xem tivi. Khi bạn ngồi khoảng hơn 30 phút, cơ thể bạn bắt đầu chuyển hóa đường vào các tế bào, khiến cho bạn cũng có nhiều khả năng bị thừa cân hơn. Bất kể là bạn bạn đang xem tivi hay là ngồi ở bàn làm việc, hãy đứng dậy và dạo quanh vài vòng sau khoảng 30 phút ngồi”.

Bạn có quá nhiều công việc

Nếu danh sách những công việc phải làm của bạn dường như không bao giờ ngắn lại thì những căng thẳng từ cuộc sống bận rộn có thể đang đè nặng lên cơ thể bạn.

Bác sỹ Raymond Casciari, giám đốc y tế của bệnh viện St.Joseph ở quận Orange, California, nói rằng: “Mọi người thường nghĩ có thật nhiều việc để làm là tốt, nhưng trên thực tế thì bạn không có bất cứ việc gì được làm cả. Bạn chỉ tự tạo thêm áp lực cho mình”.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng mãn tính gây ra sự giải phóng các gốc tự do, các phân tử không ổn định phá hủy các tế bào và chịu trách nhiệm về sự lão hóa. Thay vì cố gắng làm tất cả, bác sỹ Casciari gợi ý bạn nên tập trung vào một nhiệm vụ vào một thời điểm và chỉ chuyển sang các nhiệm vụ khác khi hoàn thành được nhiệm vụ đó.

Theo Phunutoday