Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 17/6/2015 07:24

5 thời điểm tuyệt đối không được tắm vào mùa hè

Mùa hè nóng nực khiến nhiều người có thói quen tắm 3-4 lần một ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những thời điểm dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Huyết áp thấp

Khi tắm, nhiệt độ nước có thể làm mạch máu giãn nở. Điều đó khiến những người huyết áp thấp dễ xuất hiện tình trạng thiếu máu lên não, dẫn đến hư thoát (hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu do mất nước).

Sau khi uống rượu

Chất cồn trong rượu gây ức chế hoạt động của gan, cản trở sự phóng thích glycogen. Trong khi đó, việc vệ sinh cơ thể lại khiến lượng đường glucose trong cơ thể tiêu hao nhanh. Vì vậy, nếu bạn tắm ngay sai khi uống rượu sẽ khiến lượng đường trong máu không được bổ sung kịp thời, dễ gây chóng mặt, hoa mắt, mất sức, thậm chí dẫn tới hôn mê.

Lúc đói hoặc sau khi ăn no

Khi đói lượng đường huyết của cơ thể sẽ ở mức thấp nhất, không thể đảm bảo đáp ứng được việc tiêu hao nhiệt lượng cần thiết trong quá trình tắm. Vì vậy, vệ sinh cơ thể ở thời điểm này có thể khiến bạn hạ đường huyết, thậm chí ngất xỉu.

Sau khi ăn no, dưới tác động của nhiệt độ nước, các mạch máu ở lớp biểu bì sẽ giãn nở, khiến lượng lớn máu sẽ dồn về đây, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho khoang bụng để tiêu hóa hấp thụ thức ăn. Vì vậy, bạn nên tắm sau khi ăn 1-2h.

Sau khi lao động

Sau khi làm việc (bao gồm cả trí óc, chân tay), bạn nên nghỉ ngơi trước khi tắm, nếu không sẽ gây thiếu máu lên tim và não bộ, thậm chí bất tỉnh.

Sốt

Đây là thời điểm nhiệt độ cơ thể tăng cao, làm tiêu hao nhiều năng lượng, khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi. Tắm vào lúc này rất dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Theo Zing