Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 24/10/2018 23:42

5 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu bà bầu cần thận trọng khi ăn

Rau cải, các cây họ nhà đậu, cà pháo, súp lơ... là những loại rau củ chứa lượng lớn thuốc trừ sâu sau khi thu hoạch bà bầu cần hết sức chú ý.

Nhiều khu vực trồng rau phải tiến hành sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảo bảo chất lượng rau củ quả trong quá trình trồng trọt. Dư lượng thuốc trừ sâu sẽ khác nhau đối với từng loại rau củ.

Theo nghiên cứu ở nước ta, 5 loại rau củ quả dưới đây nằm trong danh sách thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhất sau khi thu hoạch, bà bầu cần hết sức chú ý.

Rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu 

Rau cải:

Rau cải xanh, cải thìa, cải ngọt.... là những loại rau lá xanh chứa hàm lượng lớn thuốc trừ sâu. Khi gieo trồng, họ nhà cải thu hút rất nhiều loại sâu bọ đục lá. Để đảm bảo năng suất và chất lượng, người nông dân thường tăng cường bón phân đạm và xịt thuốc trừ sâu trước thời kỳ thu hoạch.

5 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu bà bầu cần thận trọng khi ăn - Ảnh 1

Các loại rau cải thường chứa lượng lớn thuốc trừ sâu sau khi thu hoạch.

Trường hợp người sản xuất không tuân thủ đúng thời gian cách ly khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, rau cải sau khi thu hoạch có nguy cơ tồn đọng lượng lớn hóa chất trên lá.

Cây thuộc họ đậu

Đậu đũa, đậu cô ve nằm trong danh sách các loại rau củ có nguy cơ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật cao. Trên thực tế, đây là loại rau thường bị sâu đục quả nên người trồng phải thường xuyên phun thuốc để đảm bảo sản lượng thu hoạch. 

5 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu bà bầu cần thận trọng khi ăn - Ảnh 2

Thời gian thu hoạch nhanh khiến các loại đậu vẫn tồn đọng dư lượng thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, thời điểm họ nhà đậu ra quả đến khi thu hoạch rất ngắn (chỉ khoảng từ 5 - 7 ngày) khiến dư lượng thuốc trong quả đậu tồn đọng cao. Do đó, bà bầu nên cẩn trọng khi chế biến các món ăn từ nguồn thực phẩm này.

Dưa chuột

Dưa chuột được trồng phổ biến ở nước ta với hai mùa thu hoạch chính trong năm: Vụ xuân (giai đoạn từ tháng 2 - tháng 5) và vụ đông (từ tháng 9 - tháng 12). Thời điểm thu hoạch vụ xuân là giai đoạn nhiều sâu bệnh nhất. 

5 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu bà bầu cần thận trọng khi ăn - Ảnh 3

Bà bầu cần rửa sạch, gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn nhằm tránh nguy cơ nhiễm hóa chất.

Với đặc tính giống ngắn ngày, thời gian ra quả đến khi thu hoạch nhanh chóng khiến thời gian cách ly khi phun trừ sâu ngắn. Do đó, vỏ dưa chuột vẫn chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhất định gây nguy hiểm cho bà bầu.

Cà pháo

5 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu bà bầu cần thận trọng khi ăn - Ảnh 4

Người trồng trọt không tuân thủ thời gian cách ly sau khi phun thuốc sẽ khiến cà pháo sau tồn đọng thuốc trừ sâu khi thu hoạch.

Cà pháo cũng là lọa rau củ tồn đọng lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật sau khi thu hoạch. Theo đó, thời gian cà ra quả đến lúc thu hoạch chỉ từ 5 - 7 ngày. Nếu người trồng trọt sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thời gian cách ly dài nhưng không tuân thủ quy trình mà thu hoạch sớm dễ khiến nông sản tồn đọng nhiều hóa chất.

Súp lơ

Súp lơ là loại rau củ thường thu hoạch đúng vụ vào mùa đông. Việc thu hoạch súp lơ vào mùa thu, hè đòi hỏi người trồng trọt phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo năng suất trái vụ.

5 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu bà bầu cần thận trọng khi ăn - Ảnh 5

Các kẽ bông súp lơ thường giữu lại lượng lớn thuốc trừ sâu, bà bầu cần chú ý.

Bên cạnh đó, một cây súp lơ chỉ thu hoạch được một bông khiến người nông dân phải cẩn thận chăm sóc. Bông súp lơ nhiều khe hở khiến lượng thuốc trừ sâu phun vào bị giữa lại trên búp. Bà bầu không rửa kỹ khi chế biến có nguy cơ tồn đọng hóa chất trên rau.

Theo Phunusuckhoe.vn