Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 4/9/2017 11:08

5 đồ vật thường được dùng tại nhà nhưng gây hại cho sức khỏe

Không nên dùng hộp nhựa trong lò vi sóngKhông nên dùng hộp nhựa trong lò vi sóng

GD&TĐ - Dưới đây là danh sách 5 đồ vật thường được sử dụng tại nhà nhưng chúng ta ít khi nghĩ đến chất lượng của chúng. 

Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh những vật dụng này có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn hãy xem xét xem có nên tiếp tục sử dụng chúng không sau khi đọc hết bài báo này không nhé.

Hộp nhựa đựng thực phẩm. Thứ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng không phải là nhựa mà là các thành phần hóa học mà nhà sản xuất sử dụng để làm cho chiếc hộp cứng. Khi những chiếc hộp được rửa, làm nóng và tiếp xúc với thực phẩm thường xuyên, chúng sẽ càng trở nên độc hại. Vì vậy, bạn không nên sử dụng những hộp nhựa đựng thực phẩm trong hơn 5 tháng và tránh dùng trong lò vi sóng.

Dép cá sấu. Hàng triệu người thích dùng loại dép đơn giản này hàng ngày nhưng dép cá sấu không tạo ra sự vững vàng cần thiết cho gót chân. Do vậy nó sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau về sức khỏe như: ngón chân bị biến dạng, hình thành sẹo lồi và đau chân.

Mascara. Bạn hãy chú ý tới thành phần của dụng cụ chuốt mi mascara khi mua về. Một số thành phần như paraben, bột nhôm và propylene glycol… có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của mắt bạn. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng mascara của người khác vì nó có thể gây ra sự hình thành vi khuẩn và nấm, dẫn đến viêm nhiễm.

Chảo chống dính. Các chất hóa học được sử dụng để tạo ra lớp vỏ bọc chống dính cho chiếc chảo rán không nguy hiểm. Tuy nhiên, khi nhiệt độ vượt quá 230 độ C, bề mặt rán của chảo có một  lượng chất dễ bay hơi. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch thấy rằng sự có mặt của những chất độc này trong máu người có thể dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư.

Xà phòng kháng khuẩn. Luật pháp quy định lượng tricolsan – chất khử trùng được sử dụng trong xà phòng kháng khuẩn chỉ từ 0,1 đến 0,3%. Tuy nhiên, tác hại của chất này rất lớn: nó làm yếu hệ thống miễn dịch và làm cho cơ thể chống lại sự hấp thụ kháng sinh. Ngoài ra nó còn làm mất cân bằng hormone và gây chứng loạn dưỡng cơ. Trong thực tế, xà phòng kháng khuẩn chỉ là một thủ thuật tiếp thị vì mọi vi khuẩn đề có thể được làm sạch với một bánh xà phòng đơn giản.

Hải Yến
Theo Brightside