Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 23/6/2015 11:41

5 điều bạn cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Không phải ai cũng hiểu rõ và có những thông tin chính xác về thụ tinh trong ống nghiệm.
Nhiều người đã sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm để có thể làm mẹ đã thu hút được nhiều sự chú ý trong báo chí. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và có những thông tin chính xác về thụ tinh trong ống nghiệm.

Tiến sĩ Xavier Santamaria, một bác sỹ sản phụ khoa hàng đầu tại IVI Fertility đã cung cấp những kiến thức quan trọng mà bạn nên biết trước khi thụ tinh trong ống nghiệm và trứng trứng đông lạnh:

1. Bạn có thể thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng trứng và tinh trùng được hiến tặng

Tiến sĩ Santamaria cho biết: Đối với một số người, khả năng có con có thể bị giảm do hoàn cảnh không lường trước được, như là mặc bệnh ung thư hoặc người bạn đời của bạn có chất lượng trứng/tinh trùng kém. Đối với những người khác, việc thụ thai tự nhiên có thể là chuyện sớm hay muộn và khi phát hiện cơ thể gặp vấn đề thì đã quá muộn.

Trong một số trường hợp, các bệnh viện sẽ cung cấp trứng và tinh trùng hoặc phôi được hiến tặng để hỗ trợ khả năng sinh sản của bạn. Việc sử dụng trứng và tinh trùng được hiến tặng ngày càng trở nên phổ biến hơn, và mỗi năm hàng ngàn đứa trẻ được sinh ra nhờ phương pháp này.

2. Phôi đông lạnh và phôi tươi có chất lượng như nhau

Tiến sĩ Santamaria cho biết: "Nhiều người nghĩ rằng việc đóng băng sẽ làm suy yếu trứng và phôi, nhưng đây chỉ là tin đồn”.

Tại IVI, nghiên cứu của chúng tôi đã xác nhận rằng thụ tinh bằng trứng đông lạnh có khả năng thành công tương đương với trứng bình thường.

Điều quan trọng chính là độ tuổi khi bạn chọn để đóng băng trứng có ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của trứng. Nói chúng, chúng tôi khuyến khích đóng băng trứng của họ trước tuổi 35.

3. Khi thụ tinh trong ống nghiệm, bạn dễ mang thai sinh đôi, sinh ba hơn so với mang thai tự nhiên

Tiến sĩ Santamaria nói: “Sự thật là chỉ có 3% bạn sẽ sinh đôi, sinh 3 khi mang thai tự nhiên, nhưng khi thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ này có thể lên tới 33%. Thường thì bệnh viện sẽ sử dụng một quá trình gọi là chuyển giao phôi kép hết hạn. Điều này dẫn đến tỷ lệ sinh đôi , sinh ba cao hơn rất nhiều.

Mặc dù mang đa thai có thể là mong muốn cho nhiều người, nhưng điều này cũng đặt ra nhiều nguy cơ cho mẹ và em bé mới sinh, trong và sau sinh sinh. Vì lý do này, các bệnh viện đang cố giảm tỷ lệ mang đa thai bằng cách tập trung vào chuyển phôi.

4. Thừa cân có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm 

Tiến sĩ Santamaria cho biết: "Điều này có thể là nhiều người biết vì thừa cân có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai và sinh một em bé khỏe mạnh vì thừa cân khiến kích thích tố trong cơ thể mất cân bằng và gây các vấn đề khi rụng trứng, ví dụ hội chứng buồng trứng poly-nang. (SOFC).

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi IVI đã khẳng định những phụ nữ béo phì không chỉ có cơ hội thụ thai thấp hơn mà còn có nguy cơ sẩy thai cao hơn bởi họ dễ có một bất thường trong trao đổi chất của phôi".

5. Tỉ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm khá cao

Tiến sĩ Santamaria cho biết: "Khi thảo luận về phương pháp điều trị khả năng sinh sản với một bệnh nhân, nhiều bệnh nhân quan tâm đến tỷ lệ thành công khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Và nhiều người không nhận ra rằng trong vài năm quá, có sự tiến bộ đáng kể trong thụ tinh trong ống nghiệm và tỷ lệ thụ thai cũng được tăng lên đáng kể.

Mặc dù tỷ lệ thành công của việc thụ tinh trong ống nghiệm đang tăng lên, nhưng điều quan trọng nhất là các cặp đôi cân nhắc về tuổi tác khi tiến hành thụ tinh. Vì sự thành công khi tiến hành thụ tinh nhân tạo được xác định bởi tuổi của phôi và tinh trùng khi được thụ tinh. Phôi và tinh trùng càng trẻ thì cơ hội thành công càng cao. Ví dụ, năm ngoái tại tỷ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm ở phụ nữ trong độ tuổi 30-34 là 69%, tỷ lệ này giảm dần khi phụ nữ ở độ tuổi 33-39% còn 54,4%.

 

Theo afamily