Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 12/3/2017 07:07

5 dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo tình trạng thiếu hụt vitamin của cơ thể

Thiếu hụt vitamin là vấn đề đặc biệt đáng lưu ý hiện nay. Chúng ta có thể cảm thấy uể oải, mệt mỏi và dễ dàng bị nhiều loại virut khác nhau tấn công nếu không có vitamin. 

Việc nên làm ngay lúc này chính là soi gương thật kĩ, bạn sẽ biết được tình trạng vitamin trong cơ thể đang ở mức báo hiệu nào.

Sắc mặt xanh xao

Rất ít người có thể đảm bảo tình trạng da dẻ luôn căng khỏe sau mùa đông. Nhưng nếu da của bạn xanh xao hơn so với bình thường, đó là dấu hiệu thiếu hụt vitamin B12.

Thiếu loại vitamin này bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và dễ kiệt sức. Bạn nên ăn nhiều thịt và hải sản hơn để nạp đủ lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể.

5 dau hieu tren khuon mat canh bao tinh trang thieu hut vitamin cua co the - Anh 1

Tóc khô

Tóc khô, dễ gãy và bám nhiều gầu là dấu hiệu thiếu hụt biotin hay còn gọi là vitamin B7. Đây có thể là hậu quả của việc sử dụng nhiều thuốc kháng sinh. Để tăng lượng B7 trong cơ thể bạn nên ăn nhiều thịt, cá, rau, trái cây, nấm và hoạt động nhiều. Ngoài ra, không nên có chế độ ăn kiêng thất thường.

5 dau hieu tren khuon mat canh bao tinh trang thieu hut vitamin cua co the - Anh 2

Mắt sưng húp

Nếu bạn thấy xung quanh mắt hoặc cánh tay có nhiều bọng sưng, thì chắc chắn cơ thể không cung cấp đủ i-ốt. Dạng i-ốt thường gặp nhất là muối i-ốt. Ngoài ra, nó còn có rất nhiều trong đồ hải sản như tôm hùm, rong biển, các thực phẩm hàng ngày hay thậm chí là bánh mì.

5 dau hieu tren khuon mat canh bao tinh trang thieu hut vitamin cua co the - Anh 3

Sắc môi nhợt nhạt

Môi kém sắc, áp động mạch thấp hay thường xuyên cảm lạnh đều là những dấu hiệu thiếu sắt của cơ thể. Để cân bằng hàm lượng sắt thiết yếu không khó, bạn đơn giản chỉ cần hấp thu nhiều thịt đỏ và giảm bớt khẩu phần ăn có chứa lượng canxi cao.

5 dau hieu tren khuon mat canh bao tinh trang thieu hut vitamin cua co the - Anh 4

Chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng báo hiệu sự thiếu hụt vitamin C trong cơ thể, có thể dẫn đến tình trạng miễn dịch kém, đau cơ và các vấn đề về răng miệng. Hàm lượng vitamin C có nhiều trong cam quýt và ớt đỏ.

5 dau hieu tren khuon mat canh bao tinh trang thieu hut vitamin cua co the - Anh 5

Việc chú ý đến những triệu chứng bất ổn báo hiệu tình trạng thiếu hụt vitamin rất quan trọng. Nếu phát hiện những dấu hiệu kể trên bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán kĩ càng hơn.

Theo Trần Ngần
Gia Đình VN

Tin tiêu điểm