Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 9/1/2019 00:02

4 thực phẩm cấm kỵ với người bị dạ dày

Người bị đau dạ dày ăn uống không kiêng khem sẽ khiến bệnh ngày càng nặng, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết, ung thư dạ dày. Nếu bạn đang bị bệnh dạ dày hãy tránh xa 4 thực phẩm nguy hại sau đây:

 

Ớt

VN_15bfb7779b8d1b6319d13974t09379e69

Đây là một gia vị khoái khẩu của nhiều người nhưng một số nghiên cứu cho thấy việc ăn ớt quá nhiều và kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể dẫn đến ung thư nếu ăn nhằm bột ớt có chứa chất Sudan.

Và với người mắc bệnh dạ dày, vị cay của ớt có thể kích thích các cơn đau khởi phát, gây nôn ói, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản khiến xương ức bị đau nhức.

Hành tây

VN_15bfb7776b87b81c19d13955t09379e66

Được biết, người có vấn đề về dạ dày không nên ăn hành tây sống, nguyên nhân do vị cay nồng vốn có của nó sẽ gây đau bụng, chướng hơi và một số chất độc chỉ được loại bỏ khi được nấu chín.

Do đó, để việc chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả người bệnh cần nhớ hạn chế, tốt nhất là tránh ăn các gia vị kể trên. Đồng thời, nhớ ăn chậm nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa axit trong dạ dày, tránh ăn một lần quá no hoặc ăn quá ít khiến dạ dày căng cứng và không hoạt động kịp.

Tiêu

Cũng giống như ớt, tiêu cũng mang trên mình một vị cay nhất định. Nếu người bệnh ăn vào sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày khiến cho chứng viêm trở nên nặng hơn, do đó một khi dạ dày đã yếu thì nên tránh ăn tiêu để bệnh tình nhanh chóng được chữa khỏi.

Tỏi

VN_15bfb776eb8709ea19ca9962t09379e5e

Nhiều người quan niệm rằng dùng tỏi sẽ chữa dứt chứng bệnh đau dạ dày, tuy nhiên theo PGS.TS Nguyễn Trọng Nghĩa – Nguyên giảng viên của trường Đại học Y học TPHCM: “Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra trong tỏi chứa nhiều dinh dưỡng như: acid amin, fructan, liallyl sulfide, allicin, vitamin B1, B2, C… Người bị đau dạ dày có thể ăn tỏi nhưng phải ăn đúng, ăn đủ, ăn có khoa học”.

Vậy nên, người mắc bệnh này chỉ được ăn ở mức độ vừa phải, vì trong tỏi còn có chứa fructan – hợp chất gây ra nhiều vấn đề cho hệ tiêu hóa khiến niêm mạc bị tổn thương, sinh ra các triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, cồn cào khi ăn quá nhiều.

Dấu hiệu, triệu chứng đau dạ dày

5-trieu-chung-bao-hieu-ban-mac-benh-da-day-1-600x399-15323207161561525037544

Nếu bạn mắc phải một trong những triệu chứng này, rất có thể bạn đã mắc bệnh đau dạ dày:

- Ăn không ngon, chướng bụng: do hệ tiêu hóa không ổn định.

- Ợ hơi, ợ chua: do lượng acid dư thừa đẩy ngược lên khoang miệng

- Buồn nôn: do thức ăn không được tiêu hóa sẽ bị đẩy ra ngoài.

- Xuất huyết dạ dày: xuất hiện khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

- Đau thượng vị và đau bụng: đau âm ỉ, nóng rát khó chịu… vùng thượng vị hoặc vùng bụng phía trên bên trái.

Theo Phunutoday.vn